08/06/2022 16:00 GMT+7

Lễ hội yến sào khởi đầu mùa du khách ra các đảo yến

Tin, ảnh: LÊ NA
Tin, ảnh: LÊ NA

TTO - Ngày 8-6 (mùng 10 tháng 5 âm lịch), tại đảo yến Hòn Nội, vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Lễ hội yến sào Khánh Hòa, tri ân tiền nhân có công lớn trong nghề yến. Đây cũng là sự kiện khởi đầu mùa du khách ra các đảo yến vào dịp hè.

Lễ hội yến sào khởi đầu mùa du khách ra các đảo yến - Ảnh 1.

Lễ cúng thủy tổ ngành yến sào

Trong ngày 8-6, hậu duệ chi tộc họ Lê phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải (Nha Trang) - chi tộc gắn bó từ xưa với nghề khai thác yến sào, cùng cán bộ công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tri ân công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân nghề yến sào ở tỉnh này.

Theo tài liệu lịch sử ngành yến Khánh Hòa, vào năm 1328, trong chuyến công cán phương Nam, đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn, chiến thuyền của họ bị dạt vào đảo Hòn Tre (ngoài khơi TP Nha Trang ngày nay). Đề đốc Lê Văn Đạt phát hiện tại các hòn đảo ngoài khơi vịnh Nha Trang có rất nhiều tổ yến, nên cho lập đội bảo vệ, khai thác nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào ra đời từ đó và đề đốc Lê Văn Đạt được suy tôn là thủy tổ nghề yến sào.

Đến thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang  kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến trong vùng. Bà đã tổ chức bảo vệ và khai thác yến sào. Bà mất ngày 10 tháng 5 Quý Sửu (1793) và được xem là thánh mẫu nghề yến sào.

Từ đó ngày 10 tháng 5 âm lịch hằng năm được người dân địa phương tổ chức thành lễ hội để cúng giỗ thánh mẫu, thủy tổ nghề yến.

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2022, đảo yến Hòn Nội đón hàng trăm người làm nghề yến sào quy tụ thực hiện các nghi lễ tưởng nhớ thánh mẫu và tổ nghề.

Tại lễ hội năm nay đã diễn ra các nghi lễ ở đền thờ tổ trên đảo Hòn Nội, những người dự lễ ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của nghề khai thác yến sào, tôn vinh các tập thể và cá nhân có thành tích trong xây dựng và phát triển nguồn tài nguyên yến sào.

Ông Nguyễn Anh Hùng - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa - cho biết trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt việc khai thác và phát triển nguồn tài nguyên yến sào, nâng cao giá trị của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa - thương hiệu quốc gia.

Lễ hội yến sào khởi đầu mùa du khách ra các đảo yến - Ảnh 2.

Trang phục truyền thống của người lính khai phá và bảo vệ đảo yến khi xưa

Lễ hội yến sào khởi đầu mùa du khách ra các đảo yến - Ảnh 3.

Một góc đảo yến Hòn Nội

Sau Lễ hội yến sào Khánh Hòa cũng là dịp để Nha Trang đón thêm một lượng du khách du lịch ra các đảo yến.

Chị Thúy Hà đến từ TP.HCM cho biết tranh thủ những ngày nghỉ hè, chị và nhiều đồng nghiệp sẽ đi tour đảo yến Đông Tằm và ra Hòn Nội.

"Đây là lần thứ tư tôi ra đảo yến, nhưng lần nào cũng vui như lần đầu vì khung cảnh trời biển ở đây quá đẹp và các câu chuyện về chim yến rất thú vị", chị Hà hào hứng nói.

Tin, ảnh: LÊ NA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên