15/06/2024 18:00 GMT+7

Lễ giỗ tổ ngành nghề yến sào

T.D.V
và 1 tác giả khác

Ngày 15-6, nhằm tri ân và tôn vinh thủy tổ nghề yến sào, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa - giỗ tổ ngành nghề yến sào, với sự tham gia của hàng trăm người làm nghề yến trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc - Ảnh: TRẦN HOÀI

Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc - Ảnh: TRẦN HOÀI

Được tổ chức hằng năm vào ngày 10-5 (âm lịch), đây là dịp để những người làm nghề yến khắp nơi lại tề tựu về đảo yến Hòn Nội (TP Nha Trang, Khánh Hòa), thắp nén nhang tri ân các bậc tiền nhân và tham dự lễ hội nghề yến mang đậm bản sắc văn hóa.

Ông Nguyễn Thanh Hải - tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa - cho biết nhân dịp giỗ tổ lần này, người làm yến sẽ vững tin tiếp bước trên con đường mà thủy tổ, thánh mẫu và các vị tiền hiền đã tâm huyết xây dựng.

"Chúng tôi luôn trân trọng, phát huy giá trị lịch sử ngành nghề, tri ân công lao to lớn của thủy tổ, thánh mẫu và các thế hệ đi trước đã tâm huyết xây dựng ngành nghề yến sào, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp" - ông Hải nói.

Đây cũng là dịp để Công ty Yến sào Khánh Hòa và khách mời là các đại lý, nhà phân phối trên cả nước và quốc tế gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào.

Theo sử sách, năm 1328, Đề đốc thủy quân Lê Văn Đạt (thời nhà Trần) là người đã phát hiện các hòn đảo có yến làm tổ ở vùng biển Bình Khang (đảo yến ngày nay). Ông được suy tôn là thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tạo dựng được thương hiệu trong nước và vững bước vươn ra tầm thế giới. Hiện nay với hơn 40 dòng sản phẩm cao cấp, Yến sào Khánh Hòa đã có mặt tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 1.000 nhà phân phối, đại lý trong và ngoài nước.

Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao tặng giấy khen cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu của ngành nghề yến sào.

Nghi thức làm lễ giỗ tổ yến sào tại đảo yến Hòn Nội - Ảnh: TRẦN HOÀI

Nghi thức làm lễ giỗ tổ yến sào tại đảo yến Hòn Nội - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đoàn du khách tham gia lễ hội yến sào - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đoàn du khách tham gia lễ hội yến sào - Ảnh: TRẦN HOÀI

Toàn cảnh đảo yến Hòn Nội - Ảnh: TRẦN HOÀI

Toàn cảnh đảo yến Hòn Nội - Ảnh: TRẦN HOÀI

Những món ăn độc đáo từ yến sào Khánh Hòa

Các món ăn được thực hiện tại chỗ, thu hút du khách tham quan - Ảnh: TRẦN HOÀI

Các món ăn được thực hiện tại chỗ, thu hút du khách tham quan - Ảnh: TRẦN HOÀI

Trước đó, chiều 14-6, Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024, với sự tham gia của 22 đội thi trên toàn quốc.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2024.

Tại lễ hội, các đội thi đã thay nhau thực hiện các món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn, sáng tạo, thu hút sự hiếu kỳ của hàng ngàn du khách.

Bà Trịnh Thị Hồng Vân - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa - cho biết qua cuộc thi cũng là nơi để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của ngành nghề yến sào ở Khánh Hòa.

"Chúng tôi mong rằng đây là dịp để các đội thi thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, phát huy tối đa giá trị bổ dưỡng của yến sào thiên nhiên khánh hòa, qua đó chúng ta sẽ được giao lưu trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Khánh Hòa với những món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là yến sào" - bà Vân chia sẻ.

Ngoài những phần chế biến các món ăn, chương trình lần này còn có sự góp mặt của những nghệ sĩ nổi tiếng như MC Quyền Linh, ca sĩ Hiền Thục, nhóm Da LAB, ca sĩ Juky San… với những phần trình diễn nghệ thuật đầy màu sắc.

Yến sào Khánh Hòa vươn mạnh thị trường 5 châuYến sào Khánh Hòa vươn mạnh thị trường 5 châu

Với mong muốn bảo tồn và phát triển món quà thiên nhiên bổ dưỡng, công ty Yến sào Khánh Hòa đã dày công nghiên cứu để nhân đàn chim yến và đầu tư công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, trở thành sản phẩm quốc gia, chinh phục thị trường 5 châu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên