Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Lê Âu Ngân Anh: 'Hãy cứ thử để biết bản thân mình ở đâu'

20/11/2021 18:26 GMT+7

TTO - 'Có những việc diễn ra theo cách mình không mong muốn, có những vấp ngã, sai lầm, nhưng hãy cứ thử. Nếu sai, mình sẽ biết giới hạn bản thân ở đâu, hạn chế là gì để cố gắng học hỏi nhiều hơn', Lê Âu Ngân Anh chia sẻ.

Lê Âu Ngân Anh: Hãy cứ thử để biết bản thân mình ở đâu - Ảnh 1.

Giảng viên Ngân Anh cùng sinh viên Trường ĐH Hoa Sen - Ảnh: MINH GIẢNG

Năm 2017, khi 22 tuổi, Lê Âu Ngân Anh đoạt danh hiệu Hoa hậu Đại dương và sau đó cô sang Anh học thạc sĩ. 25 tuổi, Ngân Anh trở thành giảng viên, giám đốc chương trình đào tạo ngành quản trị sự kiện Trường ĐH Hoa Sen.

Cố gắng nhiều hơn

Danh hiệu Hoa hậu Đại dương đem đến cho Ngân Anh nhiều sóng gió. Nhưng nếu không có những áp lực ngày ấy, chắc sẽ không có giảng viên Ngân Anh hôm nay. 

"Nếu không tham gia cuộc thi hoa hậu năm đó, có lẽ tôi sẽ vẫn mãi là cô gái rụt rè. Tôi phải chịu áp lực và sóng gió sau khi đạt danh hiệu hoa hậu. Nhờ đó mà tôi có động lực, biết mình phải cố gắng nhiều hơn mỗi ngày", Ngân Anh chia sẻ.

Với cô, mỗi trải nghiệm đã qua là một bài học, một mục tiêu nhỏ cần phải hoàn thành để đạt được mục tiêu lớn hơn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý mình muốn. Cô quan niệm có những vấp ngã, sai lầm, những việc diễn ra theo cách không mong muốn nhưng hãy cứ thử. Nếu sai, mình sẽ biết giới hạn bản thân ở đâu, hạn chế là gì để cố gắng học hỏi nhiều hơn, hoàn thiện mình hơn. Hãy tham vọng có kế hoạch và mục tiêu cụ thể.

Ngân Anh tâm sự: "Tôi đạt danh hiệu hoa hậu quốc gia, quốc tế nhưng tôi biết đến đâu là đủ. Những danh hiệu ấy đủ thỏa mãn ước mơ từ nhỏ của mình, đủ để tôi biết giới hạn bản thân ở đâu, đủ để tôi có những trải nghiệm và thách thức cần thiết. Tính cách, khả năng của tôi không hợp để hoạt động và phát triển lâu dài trong môi trường showbiz. Đó là lý do tôi dừng lại và tiếp tục theo đuổi mục tiêu học tập".

Hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị sự kiện tại ĐH Salford (Anh), cuối năm 2019 Ngân Anh về nước, mong muốn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với một trường dạy kỹ năng mềm do mình đầu tư, không phải là giảng viên ĐH. Lúc ấy, Trường ĐH Hoa Sen chuẩn bị mở ngành quản trị sự kiện và cô nhận được lời mời làm giảng viên.

"Tôi rất phân vân khi được mời. Tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm giảng dạy, chưa có nghiệp vụ sư phạm, chưa thực sự tự tin trước đám đông. Tôi suy nghĩ rất nhiều và quyết định nhận lời vì tôi tin mình có thể làm tốt từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, không ngừng học hỏi từ các thầy cô, đồng nghiệp", Ngân Anh nói.

Hoàn thành từng mục tiêu nhỏ

Sáu tháng đầu, Ngân Anh chưa được phân lớp. Cô vừa học nghiệp vụ sư phạm, vừa dự thính các tiết dạy của giảng viên khác để học hỏi, làm quen sinh viên qua việc hướng dẫn các đề án, học cách nắm bắt tâm lý người học. 

"Là giảng viên trẻ nhất, tôi biết lúc đầu nhiều sinh viên tò mò và hoài nghi về năng lực và kinh nghiệm giảng dạy của mình. Tôi nhớ sau những tiết học đầu tiên, sinh viên đã gửi email nói rằng 'cô không giống những gì người ta nói, em muốn làm điều gì đó để bảo vệ cô'. Đó là sự khích lệ rất lớn", Ngân Anh nhớ lại.

Hiện Ngân Anh vừa là giảng viên, vừa là giám đốc chương trình quản trị sự kiện, vừa chịu trách nhiệm tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo, quản lý. Cô quan niệm kiến thức có thể tìm đọc trên mạng, qua sách. Điều sinh viên cần là những chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, trải nghiệm cuộc sống. 

Cô yêu cầu sinh viên đừng xem mình là giảng viên, mà là người hướng dẫn. Ngân Anh nói luôn yêu cầu khắt khe chuyên môn với sinh viên nhưng ngoài lớp học, cô có thể cùng sinh viên uống trà sữa, ăn bánh tráng trộn, chia sẻ nhiều về cuộc sống.

Hoàn thành tốt nhất trong khả năng

Hào quang showbiz cho Ngân Anh bài học nhưng cũng để lại cho cô những mối quan hệ thâm tình. Cô nói ngành quản trị sự kiện đòi hỏi giảng viên có kinh nghiệm thực tế, sinh viên cần được thực hành nhiều trong môi trường thực tế. Những mối quan hệ trong showbiz giúp cô mời được những chuyên gia trong lĩnh vực đến thỉnh giảng, tìm được những nơi hợp tác đưa sinh viên vừa học vừa hành.

Nghề giáo đến với mình một cách tình cờ, Ngân Anh đã đón nhận và cố gắng hoàn thành tốt nhất trong khả năng. Dù vẫn muốn làm việc trong môi trường giáo dục nhưng cô nói sẽ không làm giảng viên suốt đời. Ngân Anh cho biết làm giảng viên vài năm sẽ dừng lại để mở một trường dạy kỹ năng mềm của riêng mình. "Lập kế hoạch, đặt ra những mục tiêu nhỏ và hoàn thành sẽ có động lực để đạt những mục tiêu lớn hơn", Ngân Anh chiêm nghiệm.

Midu: Niềm vui rất mới và khó tả trong ngày 20-11 Midu: Niềm vui rất mới và khó tả trong ngày 20-11

TTO - 'Trước giờ tôi chỉ tặng hoa cho thầy cô của mình. Lần đầu tiên tôi được tặng hoa ngày 20-11, niềm vui rất mới và khó tả', Midu chia sẻ.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận