Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Lấy lời khai bị can 17 tuổi mà không có người giám hộ

24/11/2021 17:17 GMT+7

TTO - Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), bị can trong vụ án ‘cướp tài sản’ xảy ra tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, viết tường trình nhận tội và được lấy lời khai nhưng không có người giám hộ.

Lấy lời khai bị can 17 tuổi mà không có người giám hộ - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Chí Hải - Ảnh: Công an cung cấp

Vụ án "cướp tài sản" dự kiến được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 26-11 tới. Các bị can gồm Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang, Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Trong đó, Hải và Nhân bị khởi tố, bắt tạm giam, Khang và Dinh bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, trước phiên xét xử, các luật sư của bị can Nguyễn Hữu Nhân có đơn đề nghị TAND huyện Bình Tân triệu tập điều tra viên và trưởng Công an xã Tân Lược, huyện Bình Tân để làm rõ bản tường trình nhận tội vào ngày 29-4 được lập tại trụ sở Công an xã Tân Lược.

Lấy lời khai bị can 17 tuổi mà không có người giám hộ - Ảnh 2.

Bản tường trình nhận tội của bị can Nhân được đánh số bút lục 174, nhưng không có người giám hộ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo luật sư, bản tường trình nhận tội (bút lục 174) được đưa vào hồ sơ vụ án, được cơ quan điều tra, Viện KSND huyện Bình Tân sử dụng làm chứng cứ kết tội bị can Nhân. Tuy nhiên, quá trình lập bản tường trình chỉ có một mình Nhân và điều tra viên, không có người giám hộ đối với người tuổi vị thành niên.

Khi có sự tham gia của luật sư bào chữa, điều tra viên và kiểm sát viên vào các ngày 13-5 (bút lục 318, 319, 320) và ngày 11-10 (bút lục 564, 565, 566, 567), bị can Nhân khai ngày 29-4 có người là công an xã về tận nhà đưa đến trụ sở Công an xã Tân Lược làm việc, nhưng khi gia đình hỏi lý do làm việc gì thì không được thông báo. Công an xã Tân Lược cũng không gửi giấy mời theo quy định. 

Sau khi bị can Nhân có bản tường trình nhận tội, cùng ngày 29-4, điều tra viên Trương Hoàng Nam (thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Tân) cũng lấy lời khai của Nhân tại trụ sở Công an xã Tân Lược, nhưng không mời người đại diện của Nhân tham gia.


Theo cáo trạng, vào tháng 3-2021, các bị can Hải, Khang, Dinh và Nhân bàn bạc với nhau chặn đường học sinh còn nhỏ đang học Trường THCS Tân Lược để khống chế kêu đưa tiền. Nếu không đưa sẽ đe dọa đánh, không cho đi học, làm cho các em sợ phải đưa tiền.

Từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021, Hải và đồng phạm đã thực hiện 6 lần cướp tài sản của em P.N.P.L. (12 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó, bị can Nhân được Hải chia số tiền 3,3 triệu đồng.

Theo viện kiểm sát, hành vi trên của Hải cùng đồng bọn là nguy hiểm cho xã hội. Vì các bị can đã dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để nạn nhân hoảng sợ, không thể chống cự mà chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Do đó, Viện KSND truy tố các bị can nói trên về tội "cướp tài sản" theo khoản 2, điều 168 BLHS.

Khởi tố nhóm ngồi canh trước cổng trường cưỡng đoạt tiền học sinh Khởi tố nhóm ngồi canh trước cổng trường cưỡng đoạt tiền học sinh

TTO - Bốn thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi ở Vĩnh Long chuyên ngồi canh học sinh tan trường rồi chặn đường cưỡng đoạt tài sản, 6 lần ép một học sinh đưa tổng số tiền 14 triệu đồng.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận