10/02/2021 21:24 GMT+7

Lấy cục sỏi to như quả trứng, cứng như đá trong bàng quang bệnh nhân nam

A LỘC
A LỘC

TTO - Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa phẫu thuật, lấy ra cục sỏi to như quả trứng, cứng như cục đá trong bàng quang một bệnh nhân.

Lấy cục sỏi to như quả trứng, cứng như đá trong bàng quang bệnh nhân nam - Ảnh 1.

Viên sỏi to, cứng như đá được lấy khỏi bàng quang ông Q. - Ảnh: B.A

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận ông N.Q.Q. (51 tuổi, ngụ huyện Long Thành) nhập viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, đi tiểu khó khăn.

Các bác sĩ thăm khám, chụp X-quang và phát hiện một viên sỏi rất lớn trong bàng quang bệnh nhân. Do kích thước viên sỏi quá to (đường kính khoảng 5cm), chiếm 1/3 bàng quang và rắn như cục đá nên các bác sĩ buộc phải mổ hở để lấy ra ngoài.

Thông tin với bác sĩ, bệnh nhân cho biết đã phát hiện viên sỏi từ 3 tháng trước nhưng do chủ quan đã không vào bệnh viện xử lý. Đến khi đau nhiều, tiểu khó mới vào viện khám và điều trị.

Bác sĩ Lê Xuân Bảo - khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark - cho biết sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được và có thể xuất viện trong thời gian tới.

Lấy cục sỏi to như quả trứng, cứng như đá trong bàng quang bệnh nhân nam - Ảnh 2.

Viên sỏi "khủng" chiếm 1/3 bàng quang của bệnh nhân - Ảnh: B.A

Theo bác sĩ Bảo, sỏi bàng quang "khủng" có thể gây ra một số biến chứng nặng cho người bệnh như viêm bàng quang (mãn tính/cấp tính), suy thận, ung thư bàng quang, nhiễm trùng tiểu.

Vì vậy, khi có các triệu chứng như tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu máu, tiểu khó, đau tức vùng bụng dưới… cần đến bệnh viện kiểm tra để điều trị sớm, bởi khi sỏi nhỏ có thể điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi, không phải mổ mở, giúp bệnh nhân bớt đau và bình phục nhanh hơn.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang 'khủng' cho cụ bà Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang "khủng" cho cụ bà

TTO- Các bác sĩ khoa ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy sỏi “khổng lồ” trong túi thừa (ngách) bàng quang hiếm gặp ở một nữ bệnh nhân 84 tuổi, có bệnh tim mạch nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận