Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Bóc tách u lách “khủng” cho một bệnh nhân

03/01/2019 13:26 GMT+7

TTO - Bệnh viện Đại học Y dược ShingMark (Đồng Nai) vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u lách "khủng" rất hiếm gặp cho một bệnh nhân trên địa bàn.

Bóc tách u lách “khủng” cho một bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật bóc tách khối u lách khủng - Ảnh: Bình An

Ngày 3-1, Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark (TP Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết vừa phẫu thuật bóc tách thành công một khối u lách to gấp 8 lần bình thường cho anh Đ.Q.V. (34 tuổi, ngụ TP Biên Hoà).

Trước đó, anh V. nhập viện trong tình trạng khó chịu và đau liên tục ở vùng bụng trái. Qua thăm khám kết hợp với hình ảnh chụp CT, các bác sĩ xác định lá lách của bệnh nhân có một khối u khủng (kích thước 20x30cm), to gấp 8 lần bình thường. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u khẩn cấp.

Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, bóc tách toàn bộ khối u cho bệnh nhân, đồng thời xử lý hết các hạch xung quanh để tránh nguy cơ di căn về sau này. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh - phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y dược ShingMark, cho biết khối u lách quá lớn đã chiếm toàn bộ phần bụng bên trái và gây đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài ra, khối u không trơn láng mà lổm nhổm, dính vào thành bụng, ruột non, dạ dày, mạc nối của bệnh nhân nên việc bóc tách rất khó khăn, cần phải hết sức tỉ mỉ. Sau khi bóc tách, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết khối u để xác định bệnh nhân có bị ung thư hay không, từ đó sẽ có biện pháp điều trị tiếp theo.

Cũng theo bác sĩ Mạnh, u lách là căn bệnh rất hiếm gặp và nguy hiểm do khối u lớn nhanh, dễ vỡ khi va chạm. Trường hợp trên nếu không được cắt bỏ kịp thời sẽ uy hiếp đến tính mạng bệnh nhân. Bởi chỉ cần một va chạm nhẹ vào phần bụng trái có thể khiến khối u vỡ gây mất máu và tử vong.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận