Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang "khủng" cho cụ bà

03/09/2019 14:29 GMT+7

TTO- Các bác sĩ khoa ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy sỏi “khổng lồ” trong túi thừa (ngách) bàng quang hiếm gặp ở một nữ bệnh nhân 84 tuổi, có bệnh tim mạch nặng.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang khủng cho cụ bà - Ảnh 1.

Cụ bà tỉnh táo sau phẫu thuật. Ảnh - T. Lũy

Bệnh nhân là bà Huỳnh Thị Lắm (ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nhập viện tại bệnh viện địa phương và chuyển viện với chẩn đoán: sỏi bàng quang /hẹp van động mạch chủ - hẹp van hai lá nặng. 

Người nhà cho biết bà có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong suốt thời gian dài 10 năm, nhưng do có bệnh lý tim mạch nên chỉ điều trị nội khoa, không đồng ý phẫu thuật.

Gần đây bệnh nhân tiểu ra máu, đau nhiều vùng hạ vị và tiểu không kiểm soát nên nhập viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ siêu âm bụng thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang rất to, kết quả chụp X-quang và CT scan thấy thận phải ứ nước độ I, niệu quản phải dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang…

Do bệnh nhân hẹp và hở van 2 lá, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ, tăng áp phổi… nên dù có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi, nhưng các bác sĩ đã quyết định hội chẩn tìm biện pháp gây mê phẫu thuật tối ưu.

Ca phẫu thuật lấy sỏi kéo dài khoảng 50 phút, các bác sĩ đã lấy ra 15 viên sỏi (kích thước từ 3 - 8cm); đặc biệt có một viên sỏi rất to 12cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận.

Các mô xung quanh túi thừa bị viêm dính, các bác sĩ phải bóc tách túi thừa lấy sỏi và cắt túi thừa, khâu tạo hình lại bàng quang, nhằm tránh trường hợp tái phát sỏi.

Sau phẫu thuật tình trạng hiện bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa ngoại niệu.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trương Minh Khoa - khoa ngoại niệu, các trường hợp sỏi bàng quang nhỏ, có thể thực hiện tán sỏi nội soi dễ và bệnh nhân phục hồi nhanh, nhưng với cụ bà này, sỏi có kích thước quá lớn, phải tiến hành phẫu thuật lấy sỏi, lâu ngày sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Vì vậy nếu được chẩn đoán sỏi bàng quang, người bệnh nên đến bệnh viện xử lý sớm, không nên kéo dài thời gian.

"Thông thường sỏi bàng quang là do ứ đọng nước tiểu lâu ngày, để phòng ngừa cần uống đủ nước từ 1,5-2 lít/ngày, tránh thói quen nhịn tiểu. Bên cạnh đó cần vận động cơ thể đều đặn bằng hình thức tập thể dục; tránh nằm, ngồi một chỗ với thời gian lâu dễ sinh ra sỏi bàng quang", bác sĩ Khoa khuyến cáo thêm.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận