Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

10 bác sĩ phối hợp cắt khối u 'khủng' 3kg trên cổ người phụ nữ

28/11/2019 13:59 GMT+7

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa thông báo cắt bỏ thành công khối u khổng lồ vùng cổ trái nặng 3kg cho bệnh nhân 46 tuổi mang trên người 25 năm.

10 bác sĩ phối hợp cắt khối u khủng 3kg trên cổ người phụ nữ - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã khỏe mạnh và cử động bình thường sau khi được cắt khối u - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh nhân là bà T.T.H. (46 tuổi) Long An. Năm 1993, bà đã phẫu thuật u cổ một lần tại Bệnh viện Chợ Rẫy.  Sau mổ, u tái phát và ngày càng lớn.

Bà H. cho biết mặc dù thấy khối u cổ trái lớn dần lên nhưng không có biểu hiện gì đáng lo ngại nên điều trị bằng thuốc nam tại nhà nhưng tình hình vẫn không thuyên giảm. Hai năm gần đây, thấy tình trạng nặng nên bà H. quyết định nhập viện vào ngày 5-9-2018.

BS. CKII Hoàng Bá Dũng - trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là khối u khổng lồ vùng cổ trái rất hiếm gặp và lần đầu tiên gặp tại khoa tai này. Đây là một bệnh lý phức tạp, phẫu thuật có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Quá trình cắt bỏ khối u cho bệnh nhân H. kéo dài 8 tiếng, êkip phẫu thuật gồm 10 bác sĩ có sự phối hợp của chuyên khoa tai mũi họng, tạo hình thẩm mỹ, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và ung bướu.

10 bác sĩ phối hợp cắt khối u khủng 3kg trên cổ người phụ nữ - Ảnh 2.

Khối u nặng 3kg trên cổ bệnh nhân được bệnh viện cắt bỏ thành công - Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã sinh hoạt bình thường, đến nay sau 1 năm sức khỏe bệnh nhân được duy trì tốt nhưng phải được kiểm tra thường xuyên đề phòng di căn. 

Bác sĩ Dũng cho biết khi phát hiện mình có các khối u kể cả lớn nhỏ, người bệnh nên trực tiếp đến bác sĩ thăm khám đề phòng trường hợp các khối u lành tính có thế phát triển thành ác tính hoặc ung thư.

Một nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung Một nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung 'khủng' 6,3kg

TTO - Êkip mổ khoa ung bướu kết hợp với khoa gây mê Bệnh viện Q.Thủ Đức vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối u xơ tử cung nặng 6,3kg cho nữ bệnh nhân 54 tuổi (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận