06/11/2019 22:23 GMT+7

Ghép xương đùi nhân tạo in 3D cho bệnh nhân có khối u phì đại

L.ANH
L.ANH

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện thành công 2 ca ghép xương đùi nhân tạo bằng vật liệu PEEK in 3D cho 2 bệnh nhân có khối u đầu xương đùi phì đại kiểu tương tự cây súp lơ.

Ghép xương đùi nhân tạo in 3D cho bệnh nhân có khối u phì đại - Ảnh 1.

Bác sĩ đang sử dụng đoạn xương nhân tạo sau quy trình sao chụp và tạo hình giống xương thật - Ảnh: BVCC

Kỹ thuật ghép xương mới được thực hiện theo cách rất mới: sử dụng vật liệu PEEK, vật liệu mới được ứng dụng trong chấn thương chỉnh hình trên thế giới.

Đầu tiên hai bệnh nhân được chụp cắt lớp vùng bị thương tổn, sau đó dựa vào mẫu dựng hình 3D của bên cơ thể đang lành, các kỹ sư tạo ra đoạn thiết kế 3 chiều cho đoạn xương cần thay thế cho bên bị bệnh.

Với cách dựng xương này, xương mới sẽ đảm bảo phù hợp với từng bệnh nhân. Khi đã có mô hình, các kỹ sư sẽ tạo khuôn bằng kim loại, sau đó sử dụng vật liệu PEEK dạng lỏng đã được tiệt khuẩn đổ vào khuôn thành xương thực tế sử dụng trong phẫu thuật.

Hai ca mổ vừa được tiến hành tại Bệnh viện Xanh Pôn đã lấy bỏ hai đoạn xương nặng 1,6 và 2kg bị u xương làm biến dạng đầu trên xương đùi của bệnh nhân, thay thế bằng "xương" mới sản xuất từ vật liệu PEEK giống hệt với xương cũ nhờ kỹ thuật dựng hình 3 chiều.

Đây là lần đầu tiên cách làm này được thực hiện tại Việt Nam, giúp 2 bệnh nhân 46 và 50 tuổi, cùng bị u xương sụn trên 10 năm phá hủy mất chức năng của xương, được hồi phục trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên