Lần đầu tiên ghép xương tay cho bệnh nhân ung thư xương ở VN

30/03/2018 11:29 GMT+7

TTO - Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Đỗ Thị N. (16 tuổi) được ê kíp Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện K thực hiện. Đây là lần đầu tiên ca mổ ghép xương cho bệnh nhân ung thư xương được thực hiện tại VN.

Bệnh nhân N. bị ung thư xương cánh tay và đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất, sau điều trị hóa chất có chỉ định phẫu thuật điều trị bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trần Quang Sáng (Bệnh viện K), trước đây thông thường những trường hợp như N. phải cắt cụt cánh tay hoặc cắt đầu trên xương cánh tay của bệnh nhân, dẫn đến cánh tay mất chức năng và ảnh hưởng thẩm mỹ.

Với bệnh nhân N., lần đầu tiên các bác sĩ đã cắt đầu trên xương cánh tay cách khối u 2 cm để tránh tái phát sớm, đoạn cắt dài 18 cm. Tuy nhiên, khớp vai nhân tạo dài nhất chỉ 13 cm dẫn đến tay bị ngắn. Vì vậy các bác sĩ đã ghép xương đồng loại sau đó mới đưa chỏm nhân tạo vào khớp vai, giúp phục hồi chức năng chi, khớp và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

2 kỹ thuật cao và khó được thực hiện thành công trong ca phẫu thuật hôm 28-3. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, cánh tay được bảo tồn tiếp xúc tốt. Ung thư xương là thể bệnh có tỷ lệ ác tính cao, nhưng với kỹ thuật hiện nay thì trên 70% bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận