Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư của IBM tại Việt Nam

19/12/2017 15:00 GMT+7

Việt Nam chính thức triển khai phần mềm điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dựa trên bằng chứng - Watson for Oncology của IBM.

Five 9 là công ty tiên phong đưa ứng dụng này vào Việt Nam.

Watson for Oncology – phần mềm hỗ trợ điều trị ung thư

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc tập đoàn IBM Việt Nam cho biết, Watson for Oncology (WFO) là phần mềm điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dựa trên bằng chứng được đào tạo bởi các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) của Mỹ trong 5 năm. Cùng với cơ sở dữ liệu khổng lồ được bổ sung thường xuyên, những gợi ý điều trị mà hệ thống này đưa ra đạt được sự đồng thuận cao từ các chuyên gia ung thư, đặc biệt là ung thư vú (90%).

Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư của IBM tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc tập đoàn IBM Việt Nam

Theo đó, Watson for Oncology cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn. Những chứng cứ này được rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo nhằm cung cấp cho các bác sĩ cái nhìn sâu sắc hơn về phác đồ điều trị khác nhau.

Watson for Oncology dựa trên nền tảng Bigdata, cụ thể là dựa trên 1.500.000 hồ sơ bệnh án. Đây được đánh giá là một kho dữ liệu quý, với tần suất cập nhật dữ liệu của hệ thống theo thời gian 1 tháng/lần. Điều này sẽ giúp cho việc chẩn đoán của WFO chính xác, khách quan, kịp thời và không lạc hậu.

Cùng với sự hỗ trợ của Watson for Oncology, các bác sĩ chuyên khoa ung thư Việt Nam có thể tham khảo rất nhiều tài liệu y khoa khác nhau, các bằng chứng về những ca bệnh tương tự và các phác đồ điều trị tham khảo được đánh trọng số theo tình trạng sức khoẻ cụ thể của bệnh nhân.

Thông tin rất hữu ích với bác sĩ

Trong lễ công bố và triển khai phần mềm WFO tại Việt Nam diễn ra ngày 12-12-2017 vừa qua, bác sĩ Tuấn Anh (Bệnh viện K) đã trực tiếp thị phạm ứng dụng công nghệ này bằng cách nhập vào hệ thống các dữ liệu của bệnh nhân nữ 50 tuổi, bị ung thư đại tràng giai đoạn 2, đã phẫu thuật cắt đoạn đại tràng có khối u. Khối u chưa có di căn hạch.

Câu hỏi đặt ra cho chương trình máy tính này là liệu bệnh nhân có cần phải điều trị hóa trị hệ trị hệ thống sau phẫu thuật hay không?

Thông thường, đối với các bệnh nhân giai đoạn 3 thì việc đưa ra điều trị hóa chất bổ trợ là điều không phải bàn cãi, nhưng đối với trường hợp bệnh giai đoạn 2 mà chưa di căn hạch như bệnh nhân này tì việc có quyết định điều trị bổ trợ hay không là một bài toán nan giải.

Sau khi tính toán, hệ thống IBM Watson for Oncology đã đưa ra những gợi ý lựa chọn phương pháp điều trị ưu tiên, các hướng dẫn khác, các tiêu chí loại trừ… cho ca bệnh này. Theo đó, đối với trường hợp này, hệ thống khuyến cáo nên có điều trị hóa trị bổ trợ, đồng thời đưa ra hai phác đồ điều trị. Theo bác sĩ Tuấn Anh, thực tế này phù hợp về thực hành, y văn với chẩn đoán của bác sĩ.

Cũng theo bác sĩ Tuấn Anh, ở Việt Nam, đối với các bác sĩ tuyến không chuyên sâu về ung thư thì việc cập nhật kiến thức học từ y văn để đưa ra quyết định điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên công nghệ WFO sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hữu ích cho những bác sĩ này trong việc đưa ra quyết định điều trị.

Công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư của IBM tại Việt Nam - Ảnh 2.

Watson for Oncology giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị tối ưu trên từng cá nhân

Cụ thể, Watson for Oncology giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết theo từng bệnh nhân, cung cấp các thông tin chi tiết về thuốc cũng như tác dụng phụ, % tương ứng có thể gặp và cách xử trí. Qua đó, bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân với tác dụng phụ nào của thuốc bệnh nhân phải đến viện, với tác dụng phụ nào bệnh nhân có thể theo dõi. Đồng thời, WFO cũng giúp các bác sĩ đưa ra các xét nghiệm để theo dõi tác dụng phụ của thuốc. Hiện Watson for Oncology đã được triển khai ở Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Slovakia, Trung Quốc.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – chủ tịch Five9 nhận định: "Với IBM Watson for Oncology – công nghệ điện toán hỗ trợ các bác sĩ ung thư đưa ra các lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng, Five 9 tin tưởng rằng bệnh nhân ung ưng có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, giúp cho người bệnh có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt, công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sĩ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới, từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam".

Tìm hiểu thêm về IBM Watson for Oncology Việt Nam

Website: http://ai.health.vn

Email: ask@ai.health.vn

Tổng đài miễn cước: 1800 6517


D.L
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận