26/10/2019 17:01 GMT+7

Một nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung 'khủng' 6,3kg

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Êkip mổ khoa ung bướu kết hợp với khoa gây mê Bệnh viện Q.Thủ Đức vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối u xơ tử cung nặng 6,3kg cho nữ bệnh nhân 54 tuổi (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Một nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung khủng 6,3kg - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung "khủng" nặng 6,3kg cho nữ bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Chiều 26-10, ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ - trưởng khoa ung bướu - cho biết bệnh nhân đến khám tại khoa ung bướu vào ngày 21-10 trong tình trạng phát hiện bụng to dần, đau, khó chịu. 

Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được phát hiện có khối u xơ tử cung to, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật gấp.

Sáng 24-10, êkip mổ khoa ung bướu kết hợp với khoa gây mê phẫu thuật thành công, cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u cho bệnh nhân trong 5 tiếng. 

Mặc dù khối u có kích thước rất lớn 40x50cm, nặng 6,3kg, chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản, các bác sĩ khoa ung bướu đã bóc tách lấy toàn bộ u, bảo vệ an toàn các cơ quan khác. 

Sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Các bác sĩ cho biết u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, với phần lớn trường hợp là lành tính, diễn tiến chậm và không cần phải phẫu thuật. 

Tuy nhiên, khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng làm bệnh nhân đau, khó chịu hoặc gây chảy máu kéo dài, khó thụ thai ở bệnh nhân trẻ tuổi. 

Do đó người bệnh cần khám và theo dõi định kỳ tại bác sĩ chuyên khoa, không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám. Lý do là u xơ tử cung vẫn có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển quá lớn sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử trí.

Khi có u xơ tử cung nên ăn gì? Khi có u xơ tử cung nên ăn gì?

Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ, thì một chế độ ăn hợp lý cũng rất ảnh hưởng đến kết quả của việc điều trị.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên