Những thực phẩm có lợi cho người bị u xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ, thì một chế độ ăn hợp lý cũng rất ảnh hưởng đến kết quả của việc điều trị. Do vậy, chị em u xơ tử cung cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe cho bản thân.
Nguyên nhân chính gây ra u xơ tử cung là do sự rối loạn chức năng buồng trứng, làm tăng cường sự xuất tiết nhiều nội tiết tố nữ estrogen. Biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện, nhưng nổi bật lên những dấu hiệu: Khí hư nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đầy hơi, táo bón, đau lưng, mệt mỏi,... Với bệnh nhân u xơ tử cung, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn một số thực phẩm như sau:
1. Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm đứng đầu danh sách nhóm thực phẩm tốt đối với người bệnh u xơ tử cung. Theo nghiên cứu trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition năm 2013 thì rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa u xơ phát triển là nhờ vào vai trò của chất xơ và chất chống viêm. Thành phần giàu chất xơ giúp giảm cân và cân bằng lượng hormone cũng giúp giữ mức đường huyết ổn định. Những lý do này có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh trái cây nào cũng tốt bởi có những nhóm chứa hàm lượng estrogen cao khi người bệnh ăn nhiều sẽ khiến kích thích sự tăng trưởng của khối u.
Rau xanh và hoa quả tươi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu oxy tự nhiên, từ đó giúp tăng cường sức khỏe cũng như giảm lượng hormone estrogen.
Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm có hàm lượng calo thấp nên giúp chị em kiểm soát được cân nặng của mình. Một số thực phẩm rau xanh và tốt cho chị em bị u xơ tử cung như cải xoăn, cải thìa, bina, atiso, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua,...
Đặc biệt, bông cải xanh là thực phẩm lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân u xơ tử cung bởi tác dụng chống oxy hóa mạnh. Nó giúp nâng cao hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa. Việc bổ sung bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày giúp chị em phòng tránh được u xơ tử cung đồng thời cũng tăng hiệu quả trong việc điều trị u xơ tử cung.
Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn một số loại trái cây màu cam, chứa nhiều vitamin A như cam, chanh, bưởi, ổi,... Vitamin A có tác dụng rất tốt đến các mô bị bệnh, giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa mô thích hợp, thu nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho người bị u xơ tử cung.
Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố đều rất tốt.
2. Ăn các loại thịt trắng
Người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt gia cầm,... để thay thế cho các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu,... trong bữa ăn hàng ngày. Bởi, thịt đỏ có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ tăng sinh, gây đau bụng, chảy máu tử cung, gây ra những cơn co thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn.
Thịt trắng được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Người bệnh có thể chế biến các món như gà luộc, vịt luộc, gà kho,... nhưng với các món kho nên hạn chế muối mặn.
3. Cá
Ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày giúp làm giảm nồng độ estrogen vào cơ thể.
Ngoài ra, trong cá có chứa nhiều acid béo có tác dụng làm giảm các kích thích lên khối u xơ nhất là phản ứng viêm. Các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ,... là những loại cá có khả năng làm dịu các tổn thương sưng tấy của mô.
Nên sử dụng xen kẽ các loại cá với các loại thịt trắng để thực đơn hàng ngày được đa dạng hơn.
4. Ngũ cốc
Ngũ cốc chưa qua chế biến có hàm lượng đường huyết thấp, giàu chất chống oxy hóa và protein hơn, giúp đẩy lùi bệnh u xơ tử cung. Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, khi sử dụng hợp lý sẽ giúp đào thải độc tố và lượng estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, giúp chúng ta cân bằng lượng hormone đẩy lùi bệnh u xơ tử cung. Vậy nên, thay vì sử dụng tinh bột trắng, chị em nên sử dụng tinh bột nâu như yến mạch, gạo lứt,...
Có thể sử dụng ngũ cốc pha uống hàng ngày vào bữa sáng và bữa tối trước khi đi ngủ.
5. Trà xanh
Theo một số nghiên cứu cho rằng trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung nhờ tác dụng kháng viêm mạnh và hạ thấp nồng độ estrogen. Đặc biệt, trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Trong trường hợp thiếu sắt, trà xanh còn giúp cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ tử cung.
Trà xanh nên dùng vào buổi sáng giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Không nên sử dụng vào tối sẽ gây tình trạng mất ngủ.
Ngoài những thực phẩm nêu trên, chị em cũng có thể bổ sung một số thực phẩm khác cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh u xơ tử cung như:
Nghệ vàng: Có tác dụng giảm lượng enzyme giải độc gan, hỗ trợ gan đồng thời kích thích sản xuất mật làm teo khối u hiệu quả.
Giấm táo: Cũng có tác dụng thải độc cho cơ thể đồng thời cũng có tác dụng làm sạch gan và thận. Từ đó, giúp tử cung được khỏe mạnh. Giấm táo khá khó ăn, vì thế chị em có thể trộn một muỗng giấm táo với món salad rau củ để dễ ăn hơn, đồng thời bổ sung thêm cả rau xanh và trái cây giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất.
U xơ tử cung là một loại u lành tính mà tất cả các chị em phụ nữ đều có thể mắc phải. Do vậy, để phòng tránh bệnh, chị em nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý giúp bảo vệ sức khỏe cho mình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận