Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

26/10/2018 15:16 GMT+7

TTO - Trẻ em, người lớn ai cũng từng được thầy cô dạy bài học không xả rác bừa bãi. Trẻ em có thể hồn nhiên, nhiệt tình nhặt rác. Người lớn có làm được không?


Lấy cái đẹp dẹp cái xấu - Ảnh 1.

Đống rác bừa bãi gần cổng Trường THPT Nguyễn Trãi, Q.4, TP.HCM - Ảnh: THIÊN THẢO

Thời tôi đi học, năm 1985, cô giáo thường dạy rằng: "Các con rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp và không xả rác...". Cả lớp đồng thanh: "Thưa cô ạ, chúng con ghi nhớ". 

Bây giờ con gái tôi học lớp 4, cô giáo căn dặn giữ gìn vệ sinh, không xả rác, dùng hình vẽ hướng dẫn cách bỏ rác vào thùng rác. Lúc thì cô chỉ thùng rác ở sân trường, dặn trẻ bỏ rác vào thùng, kể cả hướng dẫn phân loại rác.

Có lần, tôi dẫn con gái đến công viên, thấy một người mẹ trẻ ngồi trên ghế, ăn xong bánh liệng bao nilông xuống cỏ, cậu con trai khoảng 6-7 tuổi nói: "Sao mẹ lại xả rác vậy? Cô dặn không được xả rác" rồi chạy tới lượm lên, đem bỏ vào thùng rác gần đó. Người mẹ đã nói "mẹ xin lỗi...". Sẵn đó, cậu nhặt luôn rác vương vãi xung quanh, con gái tôi cũng chạy tới cùng nhặt rác. Trong hai phút, xung quanh sạch trơn.

Lần khác, tôi chờ đón con trước cổng trường, vài phụ huynh nhận tờ rơi quảng cáo đọc xong vứt xuống đường, nhóm học sinh ra về cúi xuống nhặt lên cầm trên tay rồi đi tiếp. Những người vừa vứt rác có người đỏ mặt, xấu hổ. Tôi quan sát những người đang cầm tờ rơi, người giữ lại trên tay, người xếp lại, bỏ vào túi áo.

Xả rác khắp nơi nào phải do ngành giáo dục! Không giáo dục nào dạy cái xấu cả. Xả rác bừa bãi là thói quen, tiện tay thì vứt đi, thấy người khác xả rác mình cũng làm theo có sao đâu! Thói xấu này ở người lớn nhiều hơn trẻ em. 

Và cũng người lớn hay đổ lỗi cho giáo dục. Có chăng là "sự giáo dục" từ những người lớn, gia đình, xã hội chưa nêu gương đúng mức cho trẻ. Kiểu như: người mẹ đưa cho đứa con hộp sữa, uống xong đứa con nói "mẹ ơi không có thùng rác", người mẹ nói "vứt đại vào gốc cây đi", rồi miệng nói tay làm ngay... Một gốc cây, một vỏ hộp sữa và sau đó nơi này có cả đống rác. Đi đâu cũng thấy người lớn thản nhiên xả rác ngay nơi mình đứng, ngồi, đi qua.

Đừng đổ lỗi hay oán trách người khác! Ai từng chịu khó một chút bỏ rác đúng chỗ, ai từng nghĩ cho nỗi vất vả của chị lao công, nhọc nhằn của anh công nhân nạo vét cống? Ai từng nghĩ mình sẽ làm sao để đường phố sạch hơn, con sông kia đỡ ô nhiễm? Ai từng thấy rác nhặt bỏ vào thùng? Ai từng nhắc nhở nhau đừng xả rác? Những chuyện này ai cũng có thể làm, làm ngay được mà.

Và cần làm hằng ngày. Từ đời thực đến nhắc nhau trên mạng. Một gương người tốt, hành động tốt, câu chuyện nhân văn có thể tác động tới nhận thức giúp con người nhìn nhận và hành xử trong đời sống hằng ngày chuẩn mực. 

Tất nhiên phải có biện pháp xử lý nghiêm, phạt nặng hành vi xả rác bừa bãi. Trước tiên, áp dụng triệt để ở các đô thị lớn như TP.HCM. Bên cạnh phạt tại chỗ khi phát hiện, gắn camera quan sát làm bằng chứng phạt nguội. Phạt nghiêm là cách thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật về môi trường và góp phần thay đổi dần thói quen xả rác mọi lúc mọi nơi.

Cảm ơn vì bạn không xả rác

tc

Trồng cây xanh sau lễ phát động "Cảm ơn vì bạn không xả rác"

- Ảnh: M.P.

"Cảm ơn vì bạn không xả rác" là chương trình được phát động tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) trưa 25-10.

Trường đã phát động sinh viên không xả rác, cùng có ý thức bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường học đường luôn xanh, sạch, đẹp, trong lành. Sinh viên đã cùng nhau trồng 100 cây xanh và sẽ làm thùng rác xung quanh trường. "Các bạn sinh viên có ý tưởng làm các thùng rác để phân loại rác tại nguồn. Trên fanpage của Hội sinh viên trường cũng có bài viết hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cho các bạn sinh viên" - chị Nguyễn Thị Thương, phó chủ tịch Hội sinh viên trường, cho biết.

Bạn Cao Thị Thùy Dương, sinh viên năm 2 khoa tâm lý, chia sẻ: "Không xả rác là điều mà mỗi sinh viên phải ý thức và tự giác làm, chứ không đợi ai nhắc nhở. Nên có nhiều chương trình như vậy để các bạn trẻ - không chỉ là sinh viên - cùng chung tay bảo vệ môi trường. Người trẻ muốn làm được chuyện to lớn thì trước hết phải bắt đầu từ việc nhỏ như dọn rác, không xả rác".

Công Triệu - Minh Phượng

Sao người lớn cứ vứt rác bừa bãi? Sao người lớn cứ vứt rác bừa bãi?

TTO - Nhiều trẻ em có thói quen nhặt rác, lượm rác mọi lúc mọi nơi từ khi học mầm non. Và không ít lần phụ huynh bối rối khi trẻ hỏi: Vì sao người lớn hay xả xác bừa bãi?

BÙI THỊ HỒNG NHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận