06/06/2018 11:57 GMT+7

Lầu Năm Góc ứng dụng AI phát hiện sớm tên lửa hạt nhân

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Quân đội Mỹ đang tăng chi ngân sách cho một dự án nghiên cứu bí mật sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện sớm việc phóng một tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Lầu Năm Góc ứng dụng AI phát hiện sớm tên lửa hạt nhân - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc - Ảnh: PRI

Theo hãng tin Reuters, hệ thống AI này được cho là cũng có khả năng theo dõi và ngắm trúng đích các bệ phóng tên lửa di động tại Triều Tiên và những nơi khác.

Dự án bí mật này hầu như đã không được cơ quan truyền thông nào đả động. Cũng có quá ít những thông tin chi tiết về nó được công khai do các lớp bảo mật gần như không thể xuyên qua của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên nguồn tin riêng của Reuters cho biết hiện tại đã có nhiều chương trình bí mật đang được triển khai nhằm khám phá khả năng một hệ thống AI có thể bảo vệ nước Mỹ tốt hơn ra sao trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa hạt nhân.

Nếu nghiên cứu này thành công, các hệ thống máy tính như vậy sẽ có khả năng tự suy nghĩ, đào xới thông tin giữa một khối lượng dữ liệu khổng lồ bao gồm hình ảnh vệ tinh, với tốc độ và sự chính xác vượt qua năng lực con người, để có thể phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị của một vụ phóng tên lửa.

Khi đã được báo trước, chính phủ Mỹ có thể theo đuổi các lựa chọn ngoại giao, hoặc trong trường hợp tấn công tức thời, quân đội nước này vẫn có thêm thời gian để kịp phá hủy tên lửa trước khi nó được phóng đi, hoặc cố gắng đánh chặn chúng.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để phát hiện ra tên lửa đó trước khi họ phóng chúng và khiến khả năng tiếp đất của chúng ngày càng khó khăn hơn", một trong các quan chức giấu tên liên quan tới dự án nghiên cứu bí mật cho biết.

Cũng theo nhiều quan chức Mỹ và căn cứ vào các tài liệu dự toán ngân sách, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề xuất khoản ngân sách tăng gấp ba lên 83 triệu USD trong năm tài khóa tiếp theo chỉ dành cho một trong những dự án nghiên cứu dò tìm tên lửa ứng dụng công nghệ AI.

Mặc dù khoản ngân sách này vẫn còn tương đối nhỏ, song nó là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc nghiên cứu hệ thống chống tên lửa bằng AI của Bộ quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc lưu thông tin tình báo trên máy chủ mở Lầu Năm Góc lưu thông tin tình báo trên máy chủ mở

TTO - Ít nhất 1.8 tỷ “post” (tin, bài, bình luận, dòng trạng thái - status - mạng xã hội…) thu thập từ internet được đặt tại máy chủ S3 của dịch vụ Amazon Web mà không có lớp bảo vệ nào.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên