Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Lầu Năm Góc công bố chi phí tập trận chung với Hàn Quốc là 14 triệu USD

10/07/2018 06:21 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc ngày 9-7 công bố chi phí cho cuộc tập trận chung với Hàn Quốc Freedom Guardian đã bị ngưng sau hội đàm Mỹ - Triều khoảng 14 triệu USD, một con số khá nhỏ so với sự mô tả "tiết kiệm một gia tài" từ tổng thống Mỹ.

Lầu Năm Góc công bố chi phí tập trận chung với Hàn Quốc là 14 triệu USD - Ảnh 1.

Lính Hàn Quốc đổ bộ một bãi biển ở đông nam cảng Pohang trong một cuộc tập trận chung với Mỹ năm 2017 - Ảnh: AFP

Sau khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hôm 12-6, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, lấy lý do rằng Washington sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ.

"Chúng ta sẽ ngừng các cuộc tập trận, vốn giúp chúng ta tiết kiệm một số tiền to lớn, cho đến khi chúng ta thấy tương lai của các cuộc đàm phán không còn đi đúng hướng nữa" - tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo sau hội đàm Trump - Kim ở Singapore.

Sau đó. theo AFP, ông Trump nói trên Twitter rằng việc ngừng tập trận chung sẽ giúp "tiết kiệm một gia tài".

Số tiền 14 triệu USD không hẳn là một khoản tiền không lớn nhưng lại không là gì so với ngân sách quốc phòng 700 tỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ. Phát ngôn viên Colonel Rob Manning của Lầu Năm Góc đã công bố con số trên nhưng không nói chi tiết về cách tính toán để ra được con số này.

Freedom Guardian, liên quan đến 17.500 lính Mỹ, là một cuộc tập trận thường niên giả định một cuộc chống xâm lược từ Triều Tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc và diễn tập trong thời gian hai tuần.

Sau tuyên bố ngừng tập trận chung, ông Trump đã đối mặt với nhiều sự chỉ trích. Nhiều chuyên gia cho rằng ông Trump đã quá dễ dãi trước yêu cầu dừng các cuộc tập trận của ông Kim trong khi đạt được quá ít các cam kết từ Bình Nhưỡng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận