20/10/2023 10:34 GMT+7

Lạt phai chất Nguyễn Ngọc Tư ít nhiều

Vở Thương thì thương thế thôi chỉ giữ khoảng 30 - 40% từ truyện ngắn Đời Như Ý của Nguyễn Ngọc Tư, có lẽ để giảm nhẹ độ bi kịch nhưng làm vậy không khéo sẽ bị nhạt.

Từ trái qua, Tuấn Dũng (vai Hai Đời), Hoàng Yến (vai Như) và Lê Lộc (vai Ý) trong vở Thương thì thương  thế thôi - Ảnh: HỒ LAM

Từ trái qua, Tuấn Dũng (vai Hai Đời), Hoàng Yến (vai Như) và Lê Lộc (vai Ý) trong vở Thương thì thương thế thôi - Ảnh: HỒ LAM

Còn nhớ hơn một năm trước, do tình hình khó khăn và trục trặc về điểm diễn nên sân khấu kịch Hồng Vân chuyển đổi sang hình thức diễn theo mùa.

Lần này, sân khấu chuyển sang điểm diễn mới ở Nhà văn hóa Sinh viên (đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM) với vở Bông cánh cò liên tục hết vé. Điều này đã tạo động lực cho kịch Hồng Vân trở về hoạt động thường xuyên. Sau Bông cánh cò, sân khấu kịch Hồng Vân trở lại sáng đèn hằng tuần với một số vở mới và vở làm lại.

Trong đó có Thương thì thương thế thôi - cảm tác từ truyện ngắn Đời Như Ý của Nguyễn Ngọc Tư - mang phiên bản mới.

Câu chuyện khác của Đời Như Ý

Truyện Đời Như Ý của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng được làm phim vào năm 2014. Trên sân khấu, tác phẩm này đã được dàn dựng và nhận nhiều lời khen ngợi ở sân khấu kịch Thế Giới Trẻ. 

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cũng từng dàn dựng dự thi Liên hoan cải lương toàn quốc, lấy biết bao nhiêu nước mắt của người xem.

Lần này sân khấu kịch Hồng Vân đã chọn cảm tác và giới thiệu một kịch bản rất khác so với những bản Đời Như Ý trước đây.

Đời Như Ý là câu chuyện buồn về anh Hai Đời mù lòa nhưng nghĩa hiệp. Vì thương cô bé Ba khùng bị kẻ xấu hãm hại đến mang bầu nên anh cưu mang cả ba mẹ con. 

Hai đứa con của bé Ba mang tên Như và Ý do anh Đời đặt mang ý nghĩa hướng tới một cuộc đời tươi sáng.

Tuy nhiên, một ngày người cha xấu xa của Như và Ý trở về đòi bắt thằng con trai vì vợ chồng anh ta không thể có con. 

Bi kịch của gia đình nghèo nhưng tràn ngập tiếng cười bắt đầu. Những thân phận người đầy đau đớn khi cái nghèo, cái hèn khiến họ bị rẻ khinh, chà đạp...

Chất Nguyễn Ngọc Tư lạt phai

Với Thương thì thương thế thôi (kịch bản và đạo diễn: Lê Nguyễn Tuấn Anh) có lẽ những người yêu "chất" của Nguyễn Ngọc Tư sẽ khá hụt hẫng vì "màu" của chị Tư đã phai lạt.

Tuy nhiên, trong sáng tạo thì điều này vẫn có thể chấp nhận được. Thương thì thương thế thôi ra mắt lần đầu cách đây khoảng một năm không tạo ấn tượng. Với phiên bản lần này, vở có thay đổi tạo cảm giác dễ chịu hơn. Mảng miếng hài khá vừa vặn, không sa vào hài xàm, hài nhảm.

Nghệ sĩ Hồng Vân, Hữu Nghĩa tham gia vở làm bệ đỡ cho hầu hết là các diễn viên trẻ như Tuấn Dũng, Lê Lộc, Hoàng Yến, Kha Uy, Bùi Công Danh...

Ở bản đầu tiên, Tuấn Anh vào vai Hai Đời thật sự không phù hợp nhưng ở bản dựng mới anh vào vai Long có nhiều đất diễn hơn, tạo cảm tình bởi sự đồng bóng nhưng chân tình.

Các diễn viên Tuấn Dũng (Hai Đời), Lê Lộc (Ý), Hoàng Yến (Như) tròn vai. 

Tuy nhiên, vai Thắm (trong các bản Đời Như Ý trước là nhân vật bé Ba) do Kha Uy đóng còn yếu. Cô không thể hiện được sự tưng tửng của nhân vật bị khùng, nhất là những đoạn bấn loạn khi gợi nhớ đến cảnh bị cưỡng hiếp.

Có thể là với Thương thì thương thế thôi, ê kíp muốn giảm nhẹ độ bi của tác phẩm. Thế nhưng làm không khéo sẽ bị nhạt. Vì vậy, xem vở mà khán giả cũng tự hỏi cô Thắm từ đâu ra, vì sao tưng tửng, vì sao theo Hai Đời. Nghĩa là lai lịch của Thắm rất đại khái.

Với nhân vật Lạc Hoàng Dương (Hữu Nghĩa), người hại đời Thắm cũng được xây dựng rất hời hợt. Ông ta ngang nhiên làm hại cuộc đời một cô gái, rồi trôi dạt đâu đó, rồi lại trở về với vợ con. Kịch cũng xây dựng sự quay mặt của vợ con với ông nhưng rất nhẹ, vậy là xong, huề cả làng.

Và sự phạm tội của ông Dương tạo cảm giác như một trò chơi, trong khi cái ác đó đã đánh cắp cuộc đời một cô gái, chà đạp lên những thân phận nghèo hèn và cần phải trả giá đắt để mang tính cảnh báo...

Và như vậy, sự sâu sắc của vở diễn cũng đã giảm đi ít nhiều!

Poster vở Thương thì thương thế thôi của sân khấu Hồng Vân - Ảnh: NVCC

Poster vở Thương thì thương thế thôi của sân khấu Hồng Vân - Ảnh: NVCC

Về cốt truyện, Thương thì thương thế thôi chỉ giữ Đời Như Ý của Nguyễn Ngọc Tư khoảng 30 - 40%, còn lại phát triển theo hướng khác.

Thương thì thương thế thôi kể về anh Hai Đời qua một trận bệnh bị mù lòa. Anh gặp gỡ Thắm khi cô mang bầu với người đàn ông không rõ lai lịch. Rồi anh và Bảy (Bùi Công Danh đóng, người hàng xóm) cùng yêu Thắm.

Bà Ngọc (NSND Hồng Vân) và con trai là Long đi mua đất đến vùng đó phát hiện ra cô Thắm khùng đang mang giọt máu của ông Dương (chồng bà Ngọc). Long vì mâu thuẫn với cha đã ở lại vùng đất đó xây cao ốc kinh doanh và âm thầm giúp đỡ gia đình Hai Đời...

Vở kịch có sự thay đổi và thêm thắt nhiều nhân vật như anh Long, bà Ngọc, Tí...

Tạp bút Nguyễn Ngọc Tư: Kẻ lạTạp bút Nguyễn Ngọc Tư: Kẻ lạ

TTCT - "Không sao đâu, trước khi má sinh con ra, má cũng là người lạ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên