Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ

21/10/2019 11:38 GMT+7

TTO - Truyện ngắn Tràng phan của tác giả mới toanh Tống Phước Bảo vừa vượt qua 1.419 truyện ngắn và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về phụ nữ với chủ đề "Một nửa làm đầy thế giới", do NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát động từ tháng 12-2018.

Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ - Ảnh 1.

Tống Phước Bảo (giữa) nhận giải nhất cuộc thi truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới” - Ảnh: L.ĐIỀN

Tại lễ trao giải được tổ chức như một sự kiện chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam năm nay, NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát hành tập truyện ngắn mang tên cuộc thi - Một nửa làm đầy thế giới - với 19 tác phẩm của 19 tác giả vào chung khảo.

Đây cũng chính là điểm gặp nhau của ba vị giám khảo tuyển chọn truyện ngắn vòng chung khảo gồm: GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và bà Đinh Thị Phương Thảo - giám đốc NXB Văn Hóa Văn Nghệ.

Theo nhận xét của GS Huỳnh Như Phương, Tràng phan "có cốt truyện lạ, viết về một nghề lạ ngày càng mai một ở một góc nhỏ ít người biết của thành phố chúng ta: nghề may cờ phướn.

Qua câu chuyện làm nghề truyền thống, tác giả thể hiện tự nhiên, chân thực và cảm động về tình cảm gia đình, nỗi nhớ thương lưu luyến trong xa cách của những người phụ nữ đã bền bỉ gìn giữ nếp nhà thời mở cửa".

Cuộc thi có duyên do từ giải thưởng Liberaturpreis năm 2018 (giải thưởng này do Hiệp hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin ở Frankfurt - Đức thực hiện) đã trao cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Giải thưởng có một khoản kinh phí để người nhận giải thực hiện dự án viết dành cho nữ giới tại Việt Nam, và Nguyễn Ngọc Tư đã dành khoản này cho cuộc thi truyện ngắn "Một nửa làm đầy thế giới".

Dù theo nhận xét của GS Huỳnh Như Phương: "Những truyện ngắn trong tập này toát lên lời cảnh báo về hiện trạng gia đình và xã hội Việt Nam", nhưng nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã chia sẻ một kỳ vọng quan trọng:

"Viết về sự hi sinh, tảo tần và tình yêu thương vô bờ bến của người phụ nữ như con dao hai lưỡi, chúng ta sẽ không biết mình ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của họ hay đang trói buộc họ vào những bức tường, chiếc cọc vô hình. Và có dát vàng vào tường vách và cọc sắt thì bị giam giữa chúng cũng không thể gọi là tự do".

Cuộc thi còn trao 1 giải nhì, 2 giải 3 và một số giải thưởng khác.

Tác giả Lê Hồng Lâm: Phụ nữ Việt Nam là nguồn cảm hứng bất tận Tác giả Lê Hồng Lâm: Phụ nữ Việt Nam là nguồn cảm hứng bất tận

TTO - Lợi thế của một cây bút chuyên viết mảng điện ảnh trong hơn 20 năm là cơ hội để Lê Hồng Lâm có dịp trải nghiệm, theo dõi sát sao dòng chảy điện ảnh Việt Nam qua các thời kỳ.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận