Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Lắp giàn phun nước ở Công ty Rạng Đông để hạn chế thủy ngân bay hơi

06/09/2019 17:47 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông lắp ngay giàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C, hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra không khí.

Lắp giàn phun nước ở Công ty Rạng Đông để hạn chế thủy ngân bay hơi - Ảnh 1.

Khu vực nhà kho Rạng Đông bị cháy đã được phủ bạt - Ảnh: VĂN HUẾ

Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng trở lại cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

Ngày 6-9, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết đã yêu cầu Công ty cổ phần bóng đèn - phích nước Rạng Đông thực hiện 9 biện pháp nhằm khắc phục sau sự cố vụ cháy và hạn chế thủy ngân bay hơi ra môi trường.

Thứ nhất, yêu cầu che phủ toàn bộ khu vực cháy để tránh tro xỉ tiếp xúc với nước mưa và tránh tro bay vào khu vực dân cư xung quanh.

Thứ hai, xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra môi trường.

Thứ ba, lắp đặt ngay giàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường xung quanh khi có nhiệt độ cao.

Đồng thời, toàn bộ nước phát sinh từ khu vực bị cháy (bao gồm cả nước mưa) do có lẫn thủy ngân nên phải được thu gom chờ xử lý như chất thải nguy hại.

Thứ tư, toàn bộ khối lượng hóa chất amalgam và thủy ngân lỏng phục vụ sản xuất còn lại phải được lưu chứa trong các tủ cấp đông đảm bảo đúng quy định về quản lý, an toàn hóa chất.

Thứ năm, khẩn trương thu dọn hiện trường ngay sau khi kết thúc quá trình điều tra và phối hợp với đơn vị xử lý môi trường phun lưu huỳnh để kết tủa thủy ngân và đóng rắn theo đúng quy định.

Thứ sáu, quan trắc môi trường thường xuyên đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố và thông báo kết quả đến người dân để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Ngoài ra, phối hợp và tạo điều kiện để Viện hàn lâm Khoa học VN quan trắc thường xuyên nồng độ thủy ngân bay hơi từ khu vực vụ cháy để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ cao vượt ngưỡng cho phép.

Thứ bảy, quan trắc môi trường nước ngầm trong bán kính 500m, đặc biệt là khu vực Nhà máy nước sạch Hạ Đình, để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ thủy ngân và kim loại nặng trong nước bị vượt ngưỡng.

Thứ tám, cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

Thứ chín, yêu cầu công ty khẩn trương liên hệ với Urenco10 - đơn vị được Bộ Tài nguyên - môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại - để thu gom, xử lý tro xỉ sau đám cháy và toàn bộ bùn lắng trong hệ thống hố gas như chất thải nguy hại, thời gian hoàn thành trước ngày 15-9.

Ngoài ra, để giải quyết triệt để và khắc phục sự cố môi trường tại Công ty Rạng Đông và đảm bảo an ninh trật tự khu vực, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng cho biết sẽ tiếp tục tổ chức quan trắc, đánh giá môi trường tại khu vực bị cháy đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố.

Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: Thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần

TTO - Không khí gần đám cháy kho Công ty bóng đèn - phích nước Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng 10-30 lần.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận