Hỏa tốc mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông

06/09/2019 12:47 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội vừa có hai công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Hỏa tốc mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 1.

Khu vực nhà kho Rạng Đông bị cháy đã được phủ bạt - Ảnh: VĂN HUẾ

Mời chuyên gia nước ngoài giám định mức độ ô nhiễm

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất gửi chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an TP Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo công văn này, trong nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28-8.

Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND TP Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Từ việc giám định trên, đơn vị chuyên môn sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện.

Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do TP Hà Nội chi trả theo quy định.

Công khai thông tin kết quả giám định</