Khám miễn phí cho người sống trong khu vực nguy cơ ô nhiễm thủy ngân

05/09/2019 20:13 GMT+7

TTO - Những người sống trong khu vực ô nhiễm thủy ngân (bán kính 500m tính từ đám cháy Công ty Rạng Đông) sẽ được khám bệnh miễn phí từ 6-9.

Khám miễn phí cho người sống trong khu vực nguy cơ ô nhiễm thủy ngân - Ảnh 1.

Những đám khói đen có chứa thủy ngân bị hun nóng độc hại từ đám cháy Công ty Rạng Đông hôm 28-8 - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

Sau khi thành phố Hà Nội bị chê trách vì phản ứng quá chậm sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông ngày 28-8 làm thất thoát thủy ngân ra môi trường, chiều 5-9 cả UBND thành phố Hà Nội và Bộ Y tế cùng tổ chức 2 cuộc họp với các cơ quan chức năng, bàn các biện pháp xử trí sau sự cố.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ 6-9 Hà Nội sẽ cử bác sĩ hai bệnh viện Xanh Pôn và Thanh Nhàn thường trực tại trạm  y tế phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình. Các bác sĩ sẽ khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống trong bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông có bất thường sức khỏe hoặc có nhu cầu khám.

Những người có bệnh lý liên quan cần điều trị, ngân sách thành phố sẽ chi trả.

Ông Hiền cũng cho biết thành phố đã yêu cầu Công ty Rạng Đông phối hợp với một đơn vị có khả năng thực hiện xử lý môi trường. Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ giám sát hoạt động này.

Sau cuộc họp với các cục, viện chuyên môn tại Bộ Y tế, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết ngay trong ngày 5-9, sở sẽ có hướng dẫn cho người sống trong vùng nguy cơ và xử lý môi trường.

Theo đó, người trực tiếp tham gia chữa cháy, công nhân Công ty Rạng Đông cần theo dõi sức khỏe và được khám sức khỏe sớm để phát hiện các yếu tố nguy cơ. Người sống trong vùng bán kính 500m tính từ hàng rào công ty tuyệt đối không sử dụng nước mưa và nước giếng để ăn uống trong thời gian này.

Bà Hà cũng cho biết trong số trên 100 người đã đến khám, chưa phát hiện người nào có hàm lượng thủy ngân trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó, từ khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông hôm 28-8, thành phố Hà Nội tỏ ra chậm chạp trong việc xử lý môi trường, khuyến cáo cho người dân các biện pháp phòng độc, thậm chí bất nhất trong khuyến cáo (phường ra khuyến cáo thì hôm sau quận lại rút, sau đó Bộ Tài nguyên môi trường lại khuyến cáo).

Trong khi đó, lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường sau vụ cháy lên tới 15,1-27,2kg, đe dọa sức khỏe những người sống xung quanh và người tham gia chữa cháy. Đã có nhiều chuyên gia phê phán cách phản ứng của Hà Nội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia về hóa học cho biết không dễ tẩy độc môi trường có thủy ngân như trường hợp này, do thủy ngân có thể đã phát tán theo hướng gió đi nhiều nơi.

Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: Thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần Vụ cháy kho Công ty Rạng Đông: thủy ngân vượt ngưỡng 10-30 lần

TTO - Không khí gần đám cháy kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng 10-30 lần.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận