24/11/2021 13:57 GMT+7

Lập đội phản ứng nhanh chống tin tặc

LÊ TẤN THỜI
LÊ TẤN THỜI

TTO - SCA (Stop Cyber Attacks) có thể là tên gợi nhớ của đội phản ứng nhanh chống tin tặc để bảo vệ không gian mạng của một thành phố năng động, đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để hiện đại hóa phương thức sống và làm việc trong tương lai.

Khi sử dụng thiết bị cá nhân tương tác với Internet, nhiều người dễ dàng quên rằng mình có thể đang bị thu thập thông tin cá nhân. Nếu tin tặc xâm nhập sẽ không tránh khỏi việc lộ địa chỉ IP (Internet Protocol). Có địa chỉ IP của một người nào đó, tin tặc có thể sử dụng như một điểm khởi đầu để xâm nhập thiết bị và đánh cắp danh tính, cài đặt phần mềm độc hại và nguy hiểm hơn là thực hiện những hoạt động phi pháp đe dọa an ninh của cá nhân hay tổ chức.

Với các giao diện trực tuyến phục vụ lợi ích cộng đồng, tấn công DDoS (Distributed Denial of Service - tấn công từ chối dịch vụ phân tán) là một hành vi khiến máy tính hay hệ thống mạng quá tải, không thể cung cấp dịch vụ hoặc phải dừng hoạt động, máy chủ dịch vụ sẽ bị "ngập"’ bởi các lệnh truy cập khổng lồ và dễ dàng đi đến tình trạng quá tải, nặng nề thì có thể "sập" mạng. Hậu quả là người dùng không thể truy cập hay tương tác được.

Một thành phố năng động và phát triển với những dịch vụ công trực tuyến đang dần được triển khai và lan tỏa tích cực đến người dân thì không thể để những sự cố "sập" mạng như thế!

Trong điều kiện nhân lực hiện nay, đội phản ứng nhanh sẽ bao gồm những chuyên gia giỏi, có kiến thức vững vàng và chuyên nghiệp về an ninh mạng trong hầu hết các lĩnh vực để một khi có sự cố xảy ra ở bất kỳ nơi nào đều có thể tham gia ứng phó. Có quá lời không khi cho rằng những White Hat Hacker (tạm dịch: hacker có đạo đức) với những kỹ năng điêu luyện của mình có thể là những trợ thủ đắc lực cho đội phản ứng nhanh này.

Một đường dây nóng với một số điện thoại dễ nhớ, 555 chẳng hạn, để khi cần thiết mọi người có thể gọi đến.

Với công nghệ 4.0, khi sự cố xảy ra đôi khi không cần đến nơi mà có thể xử lý tại trung tâm điều hành thông qua những dụng cụ thực tế ảo tương tác với nhau để giải quyết những tình huống khẩn cấp và tiếp sau đó là những giải pháp có tính chất chuyên sâu và khoa học.

Một ứng dụng trên thiết bị di động hay một website chuyên nghiệp cũng được nên thiết lập bởi từ các kênh thông tin chính thống này, những tư vấn kiến thức về sử dụng công nghệ và an toàn trên không gian mạng sẽ lan tỏa đến mọi người.

Riêng người dùng bình thường thì cũng nên tìm hiểu công nghệ để có thể phần nào bảo vệ chính mình trước những cuộc tấn công mạng. Đó là kỹ năng thiết yếu trong thời đại số và hơn nữa có thể giảm tải cho đội phản ứng nhanh.

Lập đội phản ứng nhanh chống tin tặc - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Khởi động diễn đàn Khởi động diễn đàn 'Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM'

TTO - TP.HCM đặt mục tiêu cơ bản trở thành đô thị thông minh với chính quyền số, doanh nghiệp số, xã hội số, trong đó dịch vụ công được robot hỗ trợ cung cấp vào năm 2030. Thành phố càng thông minh, người dân càng hưởng lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên