Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Nhật Bản có tân thủ tướng

16/09/2020 20:14 GMT+7

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 16-9 đã gửi điện mừng nhân dịp ông Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Nhật Bản có tân thủ tướng - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (giữa) đến nơi ở dành cho thủ tướng tại Tokyo ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng ông Motegi Toshimitsu được tái bổ nhiệm làm ngoại trưởng Nhật Bản.

Ông Suga, 71 tuổi, là thủ tướng mới của Nhật Bản sau khi cựu thủ tướng Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe, kết thúc 8 năm lãnh đạo nước này.

Trong ngày 16-9, ông Suga cũng tiến hành công bố nội các mới. Ngoài ông Motegi tiếp tục làm ngoại trưởng, vị trí bộ trưởng quốc phòng mới được trao cho ông Nobuo Kishi, em trai của cựu thủ tướng Abe.

Các vị khác tiếp tục được giữ nguyên từ thời ông Abe bao gồm Aso Taro (bộ trưởng tài chính), Koizumi Shinjiro (bộ trưởng môi trường), Hashimoto Seiko (bộ trưởng Olympics).

Ngày 16-9, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Nhật Bản có thủ tướng mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam chúc mừng ngài Suga Yoshihide được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với ngài Thủ tướng và Chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ngày càng toàn diện, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới".

Ông Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Ông Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật

TTO - Không ngoài dự đoán, ông Yoshihide Suga được bầu làm tân thủ tướng của Nhật Bản để lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc trước nhiều thử thách khó khăn, như vực dậy kinh tế sau đại dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận