Lãnh đạo mới của hành pháp Đài Loan thừa nhận 'nhiệm vụ đầy khó khăn'

11/01/2019 14:41 GMT+7

TTO - Việc người đứng đầu cơ quan hành pháp và toàn bộ nội các từ chức ngày 10-1 đã buộc nhà lãnh đạo Thái Anh Văn phải cấp tốc chọn một chính trị gia kỳ cựu như ông Tô Trinh Xương để thay thế.

Lãnh đạo mới của hành pháp Đài Loan thừa nhận nhiệm vụ đầy khó khăn - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) trong cuộc họp báo công bố lãnh đạo cơ quan hành pháp mới vào ngày 11-1. Ông Tô Trinh Xương (bìa phải) sẽ thay thế ông Lại Thanh Đức - Ảnh chụp màn hình

Giới quan sát nhận định việc chọn ông Tô, chính trị gia 71 tuổi, là quyết định cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến việc bà Thái có ngồi lại văn phòng lãnh đạo Đài Loan sau tháng 1 năm tới hay không. 

Trong bối cảnh Đảng Dân chủ cấp tiến (DPP) của bà thất bại thảm hại trước Quốc dân đảng trong các cuộc bầu cử địa phương, ông Tô sẽ phải vừa cải tổ nội các, vừa đưa ra các chính sách giành lại sự ủng hộ của công chúng đang mất niềm tin vào DPP.

Trong cuộc họp báo sáng nay (11-1), nhà lãnh đạo Đài Loan thể hiện sự tiếc nuối trước sự ra đi của ông Lại Thanh Đức và toàn bộ dàn nội các nhưng cũng cho biết sẽ tôn trọng quyết định này.

Bà Thái nhấn mạnh rằng để dẫn dắt cơ quan hành pháp Đài Loan vào lúc này thật sự cần phải có một người dày dạn kinh nghiệm, quyết đoán và đó là lý do bà chọn ông Tô Trinh Xương.

"Dưới sự dẫn dắt của ông Lại, các cải tổ đã được hoàn thành bước đầu. Khi ông Tô tiếp quản vị trí này, ông ấy sẽ tiếp tục những việc đem lại lợi ích cho nhân dân, đặc biệt là những người nghèo trong bối cảnh chúng ta đang đối mặt với những thách thức cả trong lẫn ngoài Đài Loan" - tờ Taiwan News dẫn lời bà Thái.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, ông Yao Chia Wen - một cố vấn cấp cao của bà Thái, cho biết người đứng đầu cơ quan hành pháp mới sẽ không chỉ tập trung vào các vấn đề quốc nội mà còn phải chú trọng đến quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Lãnh đạo mới của hành pháp Đài Loan thừa nhận nhiệm vụ đầy khó khăn - Ảnh 2.

Ông Tô là một trong những nhân vật có tiếng nói mạnh mẽ trong nội bộ DPP - Ảnh: AFP

Thất bại của DPP trong các cuộc bầu cử địa phương hồi năm ngoái trước Quốc dân đảng đã buộc bà Thái phải từ chức chủ tịch đảng. Vị trí này vừa được thay thế bởi ông Trác Vinh Thái hồi cuối tuần rồi.

Ông Lại Thanh Đức là người thứ hai từ bỏ vị trí đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan kể từ khi bà Thái lên nắm quyền năm 2016. Theo Hãng thông tấn AFP, việc những người đứng đầu cơ quan hành pháp từ chức được xem là một "thông lệ" nếu đảng của họ thất bại lớn trong các cuộc bầu cử địa phương.

Dưới thời bà Thái, Đài Loan liên tục chịu sức ép nhiều mặt từ Trung Quốc. Bắc Kinh luôn xem hòn đảo này là một phần không thể tách rời.

Ngay trong những ngày đầu năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tuần rồi, ông Tập ra quân lệnh toàn quân phải sẵn sàng chiến đấu.

"Tình huống và nhiệm vụ lúc này đầy khó khăn" - ông Tô Trinh Xương nhìn nhận khi tiếp nhận vị trí mới.

Đây là lần thứ hai ông Tô ngồi vào vị trí này, lần đầu tiên là vào năm 2006 dưới thời của lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển thuộc DPP nhưng ông từ chức một năm sau đó.

Biệt danh "bóng đèn dây tóc" được truyền thông Đài Loan đặt cho ông Tô một phần xuất phát từ phong cách lôi cuốn của ông khi đi vận động tranh cử những năm 1980, phần còn lại vì quả đầu đã bắt đầu hói của ông khiến người ta liên tưởng đến "bóng đèn dây tóc".

Ông Tô từng được bầu làm chủ tịch DPP hai lần vào các năm 2005, 2012. Năm 2008, ông trở thành cấp phó của ông Tạ Trường Đình trong cuộc "tổng tuyển cử" Đài Loan nhưng để thua trước Quốc dân đảng ủng hộ quan hệ gần gũi với đại lục.

Trung Quốc tiếp cận Đài Loan: Từ "ổn định" sang "thu hồi" Trung Quốc tiếp cận Đài Loan: Từ 'ổn định' sang 'thu hồi' Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập "về với đại lục" Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập 'về với đại lục' Đa phần người Nhật có cảm tình với Đài Loan Đa phần người Nhật có cảm tình với Đài Loan
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận