Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Đảng cầm quyền Đài Loan có chủ tịch mới, Mỹ và Trung Quốc theo sát

06/01/2019 23:00 GMT+7

TTO - Cuộc bầu chọn chủ tịch Đảng Dân chủ cấp tiến (DPP) cầm quyền ở Đài Loan kết thúc chiều 6-1 trong sự theo dõi sát sao của cả Mỹ và Trung Quốc. Chiến thắng thuộc về ông Trác Vinh Thái - nhân vật được cho có đường lối ôn hòa.

Đảng cầm quyền Đài Loan có chủ tịch mới, Mỹ và Trung Quốc theo sát - Ảnh 1.

Tân chủ tịch DPP, ông Trác Vinh Thái trong cuộc họp báo chiều 6-1 - Ảnh: AFP

Việc ông Trác Vinh Thái trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ cấp tiến (DPP) được xem là một tín hiệu khả quan cho bà Thái Anh Văn trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho bà trong nội bộ đảng này ngày càng đi xuống.

Tân chủ tịch DPP giành được 24.699 lá phiếu ủng hộ, tương đương 72,6% và bỏ xa đối thủ Du Doanh Long (chủ tịch Quỹ ý kiến công chúng Đài Loan) - người có quan điểm chống bà Thái quyết liệt.

Ông Trác sẽ bắt đầu cương vị mới kể từ ngày 9-1 tới và sẽ kéo dài đến hết ngày 19-5-2020, theo báo Straits Times của Singapore.

Sau thất bại nặng nề trước Quốc dân đảng (đảng ủng hộ quan hệ gần gũi hơn với đại lục) trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11 năm ngoái, bà Thái từ chức chủ tịch DPP song vẫn giữ ghế lãnh đạo Đài Loan.

Thất bại này khiến ông Du - người nhận được sự ủng hộ của các thành phần cứng rắn ủng hộ độc lập cho Đài Loan trong DPP, nhanh chóng trở thành ứng cử viên nặng ký cho ghế chủ tịch DPP.

Ông Trác vào thời điểm này không nhận được sự đánh giá cao. 

Tuy vậy cách đây 3 ngày, bốn nhân vật có tiếng nói trong DPP đã cùng lên tiếng yêu cầu bà Thái từ bỏ tham vọng tái tranh cử trong "cuộc tổng tuyển cử" 2020 và buộc bà phải tuyên bố chỉ phục vụ một nhiệm kỳ.

Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi bà Thái khước từ lời kêu gọi thống nhất với đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Taiwan News, ông Trác gần đây đã thu hút sự chú ý trở lại sau bài phát biểu "đe dọa" Đài Loan của ông Tập.

Trong một bài viết trên Facebook ngày 5-1, ông Trác kêu gọi người dân Đài Loan đoàn kết, ủng hộ bà Thái Anh Văn và chống lại "các hành động khiêu khích của Bắc Kinh".

Hãng thông tấn AFP bình luận việc ông Trác trở thành người đứng đầu DPP sẽ khiến bà Thái "dễ thở" hơn bởi sẽ có ít cuộc xung đột giữa hai người.

Chuyên gia J. Michael Cole thuộc Viện chính sách Trung Quốc của Đại học Nottingham nhận định việc ông Trác, chứ không phải ông Du được bầu làm chủ tịch đảng cho thấy bà Thái vẫn còn cơ hội tái tranh cử.

Tuy nhiên, nội bộ DPP vẫn bị chia rẽ trong bối cảnh sức ép từ Trung Quốc đang ngày càng lớn.

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan hiện là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ không thể chia tách của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, lên lãnh đạo vùng lãnh thổ này hồi năm 2016.

Hôm 2-1, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan", ông Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để "thống nhất" trong hòa bình, nhưng vẫn bảo lưu phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Đài Loan nhờ quốc tế giúp đỡ trước sự đe dọa của Bắc Kinh Đài Loan nhờ quốc tế giúp đỡ trước sự đe dọa của Bắc Kinh

TTO - Hôm nay 5-1, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo này trước các cảnh báo từ chính quyền Bắc Kinh, Hãng tin Reuters đưa tin.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận