Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Đài Loan nhờ quốc tế giúp đỡ trước sự đe dọa của Bắc Kinh

05/01/2019 13:46 GMT+7

TTO - Hôm nay 5-1, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo này trước các cảnh báo từ chính quyền Bắc Kinh, Hãng tin Reuters đưa tin.

Đài Loan nhờ quốc tế giúp đỡ trước sự đe dọa của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn được xem là người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh kể từ khi được bầu làm lãnh đạo hòn đảo hồi năm 2016 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi", bà Thái phát biểu trước báo giới ở Đài Bắc ngày 5-1, khi đề cập tới lời cảnh báo dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh.

Bình luận của bà Thái được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi những cảnh báo đanh thép tới chính quyền hòn đảo này.

Trong tuyên bố ngày 5-1, bà Thái nói rằng nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ nền dân chủ của vùng lãnh thổ này, thì "chúng tôi có thể phải hỏi rằng liệu đâu sẽ là nơi kế tiếp?".

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan hiện là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ không thể chia tách của Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, lên lãnh đạo hòn đảo hồi năm 2016. 

Hôm 2-1, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan", ông Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để "thống nhất" trong hòa bình, nhưng vẫn bảo lưu phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Ông Tập nói rằng "không ai có thể thay đổi được việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc", đồng thời kêu gọi "thống nhất" theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo sẽ không chấp nhận ý tưởng "một quốc gia, hai chế độ". Ngày 5-1, bà Thái cũng kêu gọi Trung Quốc "hiểu đúng" những gì người Đài Loan đang suy nghĩ và rằng sự ép buộc về chính trị chỉ vô ích.

Trung Quốc tiếp cận Đài Loan: Từ Trung Quốc tiếp cận Đài Loan: Từ 'ổn định' sang 'thu hồi'

TTO - Thông điệp đầu năm của ông Tập Cận Bình cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu thay đổi trọng tâm chính sách với Đài Loan từ "ổn định quan hệ hai bờ eo biển" sang "thúc đẩy tái thống nhất thông qua một lộ trình cụ thể".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận