30/10/2020 17:53 GMT+7

Lãnh đạo Hà Nội gặp dân Sóc Sơn về chuyện khu xử lý rác

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, người dân nằm trong vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn kiến nghị có cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng, sớm chi trả tiền, sớm xây dựng khu tái định cư.

Lãnh đạo Hà Nội gặp dân Sóc Sơn về chuyện khu xử lý rác - Ảnh 1.

Người dân vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kinh 500m từ khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Chiều 30-10, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc đối thoại của Thường trực Thành ủy với người dân 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn), nằm trong vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cuộc đối thoại được tổ chức khi người dân vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, lần thứ hai trong năm 2020 ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý, và là lần thứ 15 ngăn xe chở rác từ trước đến nay khi quyền lợi và kiến nghị của người dân chưa được giải quyết, tháo gỡ.

Trong lần ngăn xe chở rác thứ hai trong năm 2020, đến tối 26-10, người dân đã đồng ý cho xe chở rác vào lại khu xử lý.

Tại buổi đối thoại, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong ghi nhận những ảnh hưởng, khó khăn và hi sinh của người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nói riêng và nhân dân huyện Sóc Sơn nói chung để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố.

Theo ông Phong, sẽ có một số nội dung không thể xử lý ngay, nhưng sau khi ghi nhận ý kiến của người dân, những nội dung vượt quá thẩm quyền, đoàn công tác sẽ tiếp thu và xin ý kiến các cơ quan trung ương để giải quyết.

Ghi nhận ý kiến của người dân, ông Phạm Văn Minh - chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết mặc dù có một số nội dung đã được UBND thành phố giải quyết, tháo gỡ, nhưng người dân vẫn còn kiến nghị, đề xuất mới.

Theo ông Minh, các kiến nghị liên quan đến 2 nhóm vấn đề, thứ nhất là nhóm vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; thứ hai là nhóm vấn đề về chính sách giải phóng mặt bằng.

Ông Minh cho biết người dân đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Về việc di dân khỏi vùng ảnh hưởng trong bán kính 500m, ông Minh cho biết người dân đề nghị UBND TP sớm ra quyết định đầu tư xây dựng khu tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, và công khai mức giá khu tái định cư với người dân để nhân dân được biết.

Còn trong khi chờ đợi xây dựng tái định cư, người dân đề nghị thành phố sớm phê duyệt phương án đền bù theo biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho các hộ dân và đề nghị cho nhân dân tạm cư tại chỗ. Khi nào UBND TP bàn giao tái định cư cho nhân dân thì nhân dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu tái định cư.

Ngoài ra, liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, người dân cũng đề nghị thành phố cần có chính sách, chế độ đặc thù với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính 500m.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết sau hơn 20 năm hoạt động, khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận trên 5.000 tấn rác/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác thải của toàn thành phố.

Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên khu xử lý, xe chạy nhiều vào thời gian từ 19h - 23h hằng ngày.

Ông Minh cũng cho biết hiện nay huyện Sóc Sơn đang thực hiện giải phóng mặt bằng 2 dự án.

- Thứ nhất, dự án ầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay).

Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73ha thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn.

Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75ha/14,26ha, đất nông nghiệp là 18,1ha.

- Thứ hai, dự án di dân vùng ảnh hưởng khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn từ 0-500m, tổng diện tích dự án khoảng 396ha, diện tích phải giải phóng mặt bằng khoảng 381ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

Hà Nội hỏa tốc Hà Nội hỏa tốc 'phân luồng rác' sau khi dân chặn xe vào bãi rác Sóc Sơn

TTO - Sau khi xem xét đề xuất của Sở Xây dựng trước tình hình người dân ngăn xe chở rác vào khu xử lý rác Sóc Sơn, chiều 24-12, UBND TP Hà Nội đã đồng ý phương án lưu giữ rác tại chỗ và 'phân luồng rác' về khu xử lý Xuân Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận