Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Quảng Nam vận động dân ngừng chặn đường xe rác gây ô nhiễm suốt hai tháng

25/09/2019 11:49 GMT+7

TTO - Chính quyền đã vận động nhân dân dừng ngăn cản để công ty môi trường đưa xe vận chuyển vật liệu vào bãi rác Tam Xuân 2, khắc phục mùi hôi, ô nhiễm môi trường ở đây.

Quảng Nam vận động dân ngừng chặn đường xe rác gây ô nhiễm suốt hai tháng - Ảnh 1.

Hai tháng qua, người dân xã Tam Xuân 2 dựng lều, ngăn cản xe chở rác vào bãi vì sự cố mùi hôi vào tháng 7-2019 - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 25-9, tổ công tác của UBND huyện Núi Thành, Quảng Nam đã đến vận động người dân cho xe chở vật liệu vào khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành khắc phục mùi hôi. Hơn hai tháng nay, do người dân dựng lều chặn xe, mọi hoạt động của bãi rác xử lý tới 65% lượng rác của này phải ngừng lại.

Hiện nay rác thải tràn lan khắp đường, phố phường, khiến môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng, người dân than trời. Theo công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam, hiện có 17.000m3 rác thải bị tồn đọng

Quảng Nam vận động dân ngừng chặn đường xe rác gây ô nhiễm suốt hai tháng - Ảnh 2.

Rác ứ đọng trên đường ở huyện Núi Thành sáng 25-9 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Trương Văn Trung - phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành - cho biết lực lượng chức năng giải thích cho người dân hiểu, tạo điều kiện để công ty môi trường khắc phục mùi hôi. Công ty đã đưa 3 xe chở vật liệu như bạt ni lon tới để phủ toàn bộ bãi, chế phẩm sinh học xử lý rác.

Sau khi xử lý, khắc phục, đơn vị quản lý bãi rác sẽ mời người dân, cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát, cam kết khắc phục và không để xảy ra tình trạng mùi hôi nữa.

"Nơi này đã quy hoạch và chuẩn bị xây dựng một lò đốt rác cách xa khu dân cư khoảng 1.000m để xử lý rác thải", ông Trung nói.

Quảng Nam vận động dân ngừng chặn đường xe rác gây ô nhiễm suốt hai tháng - Ảnh 3.

Bãi rác Tam Xuân 2 - Ảnh: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Chung Thành Đông - tổng giám đốc công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam - cho biết sau khi vận động, người dân đã đồng ý để công ty đưa 3 xe vận chuyển bạt và chế phẩm sinh học vào bãi rác, xử lý mùi hôi.

"Công ty đã đưa 25.000m2 bạt phủ toàn bộ hộc rác số 1, phun chế phẩm sinh học để xử lý triệt để mùi hôi",ông Đông nói.

Liên quan đến bãi rác này, mới đây chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu đã có công văn chỉ đạo xử lý, yêu cầu huyện này công khai cho dân biết kế hoạch triển khai khắc phục môi trường ở bãi rác này, giải thích cho dân hiểu mùa mưa sắp đến.

Nếu không khắc phục thì tình trạng ô nhiễm sẽ trầm trọng hơn, đồng thời nghiên cứu vị trí xây dựng khu xử lý rác công nghệ cao, quy mô 20-30ha, có mặt bằng thuận lợi, xa khu dân cư để triển khai kêu gọi đầu tư nhà máy đốt rác, phát điện đồng bộ, hoàn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-10 để xem xét, chỉ đạo triển khai.

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường

TTO - Do bãi rác gây mùi hôi thối, người dân đã dựng lều chặn không cho xe chở rác vào bãi khiến công ty môi trường không thể xử lý làm rác thải ở Quảng Nam ùn ứ trong những ngày qua.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận