16/11/2021 06:55 GMT+7

Lãnh đạo Đức - Belarus thảo luận về viện trợ nhân đạo cho người di cư tại biên giới

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 15-11, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có cuộc điện đàm thảo luận về viện trợ nhân đạo cho người tị nạn và người di cư mắc kẹt tại biên giới EU - Belarus.

Lãnh đạo Đức - Belarus thảo luận về viện trợ nhân đạo cho người di cư tại biên giới - Ảnh 1.

Em bé nằm gọn trong vòng tay một người di cư tại biên giới Bruzgi-Kuznica Bialostocka, vùng Grodno, thuộc Belarus, ngày 15-11-2021 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert xác nhận về cuộc điện đàm.

"Thủ tướng và ông Lukashenko đã nói về tình hình khó khăn ở biên giới giữa Belarus và EU - đặc biệt là về nhu cầu viện trợ nhân đạo cho người tị nạn và di cư ở đó".

Ông Seibert cho biết bà Merkel và ông Lukashenko đồng ý tiếp tục trao đổi về những vấn đề này.

Theo Hãng tin Reuters, đây là cuộc nói chuyện rất hiếm của hai nhà lãnh đạo và xảy ra ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với một số quan chức cấp cao, hãng hàng không và công ty du lịch của Belarus.

Các thực thể này được cho là đã giúp đưa người di cư tới Minsk mặc dù phía Belarus phủ nhận hoàn toàn.

Belarus nói cáo buộc của phương Tây - rằng Belarus thúc đẩy cuộc khủng hoảng di cư đang khiến hàng nghìn người mắc kẹt trong những khu rừng lạnh giá ở biên giới với Ba Lan - là "ngớ ngẩn".

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa tổng thống Belarus và một nhà lãnh đạo phương Tây từ sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus tháng 8-2020. Ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng nhưng bị đối mặt với làn sóng phản đối lớn nhất trong lịch sử với hàng loạt cuộc biểu tình kéo dài.

EU trước đó đưa ra các lệnh trừng phạt do ông Alexander Lukashenko đàn áp các cuộc biểu tình của dân chúng. Khối này cho rằng khủng hoảng di cư tại biên giới với Ba Lan hiện nay là do Belarus "trả đũa" các lệnh trừng phạt của họ. 

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quan chức cấp cao Belarus EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quan chức cấp cao Belarus

TTO - Ngày 15-11, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số quan chức cấp cao Belarus, hãng hàng không và công ty du lịch được cho là đã giúp đưa người di cư tới Minsk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên