15/11/2021 20:51 GMT+7

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quan chức cấp cao Belarus

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 15-11, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số quan chức cấp cao Belarus, hãng hàng không và công ty du lịch được cho là đã giúp đưa người di cư tới Minsk.

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với quan chức cấp cao Belarus - Ảnh 1.

Người di cư sưởi ấm bên những đống lửa tại biên giới Belarus - Ba Lan ngày 13-11-2021 - Ảnh: AP

"Quyết định hôm nay (15-11) phản ánh quyết tâm của EU chống lại việc công cụ hóa người di cư vì các mục đích chính trị. Chúng tôi sẽ đẩy lùi hành vi vô nhân đạo và bất hợp pháp này", ông Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU - cho biết.

Theo Hãng tin AP, EU "sẽ nhắm vào các cá nhân và thực thể tổ chức hoặc có đóng góp" vào các hoạt động của chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhằm khuyến khích người di cư vào châu Âu qua biên giới Belarus.

Danh sách những cá nhân và thực thể bị đóng băng tài sản và cấm đi lại sẽ được EU hoàn thiện trong vài ngày tới.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Belarus, hãng hàng không nhà nước Belarus và các công ty du lịch được cho là đã giúp người di cư đến nước này.

EU, Mỹ và NATO cáo buộc chính quyền Belarus khuyến khích người di cư vượt biên qua nước này để vào châu Âu nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của EU.

Belarus bác bỏ cáo buộc này. Đồng thời, Nga cũng lên tiếng bảo vệ cách Minsk xử lý khủng hoảng di cư tại biên giới nước này với Ba Lan.

Theo AFP, Ba Lan cho biết hiện có khoảng 4.000 người di cư mắc kẹt tại khu vực biên giới Belarus - Ba Lan. Những người này, bao gồm phụ nữ mang thai và trẻ em, đang đối mặt với điều kiện "thảm họa" do thiếu lương thực, nước uống và thời tiết lạnh.

Ba Lan từ chối cho phép những người di cư này vào nước họ, và cáo buộc Belarus đang ngăn cản những người này rời đi.

Trước đó, Belarus đã chịu một loạt biện pháp trừng phạt của EU liên quan đến cuộc đàn áp phe đối lập sau cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái, cũng như quyết định của ông Lukashenko về việc chuyển hướng một máy bay đến thủ đô Minsk để bắt một nhà hoạt động.

Ông Putin bác cáo buộc Nga dàn xếp khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus Ông Putin bác cáo buộc Nga dàn xếp khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus

TTO - Ngày 13-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các cáo buộc về việc Matxcơva giúp dàn xếp cuộc khủng hoảng khiến hàng trăm người di cư từ Trung Đông bị mắc kẹt ở biên giới Ba Lan - Belarus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên