Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo Đồng Nai: 'Với TP.HCM, Bình Dương như môi với răng nên phải ngăn dịch chặt chẽ'

30/06/2021 17:28 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai - liên quan quyết định người từ TP.HCM, Bình Dương qua Đồng Nai phải có xét nghiệm âm tính.

Lãnh đạo Đồng Nai: Với TP.HCM, Bình Dương như môi với răng nên phải ngăn dịch chặt chẽ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn - Ảnh: HOÀN LÊ

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, TP.HCM đã có hơn 3.500 ca, Bình Dương hơn 400 ca. Trong khi mối quan hệ của Đồng Nai với TP.HCM và Bình Dương như "môi với răng". Do đó, nếu không có biện pháp chặt chẽ hơn, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào Đồng Nai rất cao.

Từ đó, Đồng Nai đưa ra 2 giải pháp. Một là yêu cầu doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động từ TP.HCM, Bình Dương vào Đồng Nai làm việc được lưu trú, làm việc tại địa phương. Việc này đã có văn bản hướng dẫn. Thứ hai, các trường hợp không thể ở lại địa phương làm việc, đi đi về về trong ngày thì phải có giấy xét nghiệm âm tính.

"Ở đây không thể đặt nặng là giấy "thông hành" mà coi như điều kiện cần phải có khi vào Đồng Nai. Giấy này không nhằm mục đích cản trở lưu thông hàng hóa hay đi lại, mục đích duy nhất là bảo vệ cộng đồng và ngay bản thân người cầm tờ giấy đó nữa.

Mặc dù không thể ngăn chặn 100% dịch bệnh xâm nhập, nhưng đó là rào cản để may ra bảo vệ Đồng Nai thêm một chút nào đó, giảm thiểu đến mức tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Số lượng 10.000 người từ TP.HCM đi đi về về Đồng Nai, làm sao so với 1,2 triệu công nhân và 3 triệu dân Đồng Nai được" - ông Vũ bộc bạch.

Cũng theo ông Vũ, từ 26-6 đến nay, Đồng Nai đã có 26 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó Bộ Y tế công bố 15 ca) liên quan chợ đầu mối Hóc Môn. Cứ cho rằng vài tháng nữa sẽ tiêm ngừa COVID-19 diện rộng nhưng không thể coi thường đợt dịch này.

Lãnh đạo Đồng Nai: Với TP.HCM, Bình Dương như môi với răng nên phải ngăn dịch chặt chẽ - Ảnh 2.

Xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai giãn cách theo chỉ thị 16 sau khi xuất hiện chùm ca mắc COVID-19 liên quan chợ đầu mối Hóc Môn - Ảnh: MINH ĐĂNG

Một trường hợp dương tính kéo theo vô số người khác phải cách ly, doanh nghiệp đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại kinh tế không đong đếm được. Cho nên, mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng và bảo vệ nền kinh tế.

"Chỉ mới một nguồn dịch là chợ đầu mối Hóc Môn thôi chúng ta đã phải phong tỏa, sàng lọc nhiều xã. Nếu thêm nhiều nguồn lây khác nữa sợ rằng sẽ không chống đỡ được. Vì vậy, "trận chiến" chống dịch này phải phối hợp toàn dân và tất cả đều chung sức phòng chống dịch thì may ra chặn được" - ông Vũ cho biết thêm.

Hiện nay các doanh nghiệp vào cao trào sản xuất đáp ứng đơn hàng. Sau khi Đồng Nai khuyến cáo, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức phương án cho lao động lưu trú tạm ngay tại doanh nghiệp. Cơ quan chức năng cử đoàn tới giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện vệ sinh và đặc biệt là phòng chống dịch, phải xét nghiệm âm tính mới đưa vào ở.

Điển hình như Công ty TNHH Changshin VN (huyện Vĩnh Cửu) với khoảng 40.000 công nhân. Trong đó, 1.500 công nhân từ Tân Uyên (Bình Dương) qua Đồng Nai làm việc mỗi ngày. Qua làm việc, có 600 người được bố trí ở lại công ty, còn 900 nghỉ việc dài hạn hưởng chế độ. Việc làm này nhằm bảo đảm chuỗi sản xuất và gần 40.000 lao động khác.

Về giấy xét nghiệm âm tính, ông Vũ cho biết tất cả các loại test nhanh, xét nghiệm PCR, xét nghiệm thẩm định, mẫu gộp… đều được chấp nhận.

Đồng Nai hiện nay có nhiều cơ sở có làm xét nghiệm như CDC Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và một số bệnh viện tư trên địa bàn. Trong đó, giá test nhanh từ 240.000 - 400.000 đồng tùy loại kit thử được sử dụng (mỗi bộ kit thử giá khác nhau). Xét nghiệm này có giá trị 7 ngày.

Riêng các trường hợp khẩn cấp như tang gia người thân trong gia đình thì lực lượng chức năng sẽ linh động giải quyết, nhưng đây chỉ là một số ít cá biệt. Mặt khác, ngay cả người thân, hàng xóm cũng lo sợ khi dự đám ma có người từ vùng dịch về. Trường hợp này đã gặp ở huyện Vĩnh Cửu, 4 người con về dự đám tang nhưng dân địa phương không chịu, do đó 4 người này phải vòng lên TP.HCM làm xét nghiệm xong mới trở lại dự đám tang.

Ngày 29-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định từ 0h ngày 5-7, toàn bộ người đi, về, đến Đồng Nai từ TP.HCM và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

Đối với người và phương tiện vận chuyển từ TP.HCM, Bình Dương đi ngang qua Đồng Nai đến các tỉnh thành khác yêu cầu phải khai báo y tế, hành trình và cam kết không được dừng đỗ, ăn uống, tập trung đông người ở các tuyến đường trên địa bàn Đồng Nai.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận