Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện Mỹ quyết chống sự trỗi dậy của Trung Quốc

24/02/2021 06:31 GMT+7

TTO - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho biết ông đã chỉ đạo các nhà lập pháp soạn thảo dự luật gồm gói các biện pháp chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, tìm kiếm nguồn tài trợ để củng cố lĩnh vực công nghệ.

Lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện Mỹ quyết chống sự trỗi dậy của Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23-2-2021 tại Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói đã chỉ đạo các ủy ban soạn thảo một dự luật dựa trên luật ông đề xuất hồi năm 2020 nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ 100 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu trong các lãnh vực công nghệ quan trọng, từ trí tuệ nhân tạo đến điện toán lượng tử đến chất bán dẫn.

Ông Schumer cho biết gói các biện pháp năm nay sẽ tập trung đầu tư vào sản xuất, khoa học và công nghệ, chuỗi cung ứng và chất bán dẫn của Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi muốn dự luật này đề ra các kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn để bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn của chúng ta và giữ cho Mỹ đứng đầu trong lãnh vực AI (trí tuệ nhân tạo), 5G, điện toán lượng tử, lưu trữ và nghiên cứu y sinh. Tất cả những điều này đều là một phần của dự luật" - ông Schumer nói.

Ông Schumer đưa ra chỉ đạo này khi phe diều hâu của Đảng Cộng hòa tăng cường áp lực lên Tổng thống Joe Biden để buộc ông theo các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc. Chính quyền ông Biden cho biết đang xem xét các chính sách với Trung Quốc, cam kết sẽ có một cách tiếp cận cứng rắn nhưng đa phương hơn với Bắc Kinh.

Thông báo của ông Schumer cũng được đưa ra trong bối cảnh một số nhà sản xuất ô tô Mỹ buộc phải sản xuất chậm lại do thiếu chip bán dẫn, khan hiếm một phần do sự bùng nổ nhu cầu của người tiêu dùng về điện thoại di động và máy tính trong thời dịch COVID-19.

Gói các biện pháp mới cũng nhắm đến việc đảm bảo công nghệ và các liên minh chiến lược chống lại Trung Quốc.

Ông Biden gọi Trung Quốc là Ông Biden gọi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất' với Mỹ

TTO - Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên, Tổng thống Biden cam kết 'đối đầu trực tiếp những thách thức do Bắc Kinh đặt ra cho sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ' của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận