01/01/2024 11:31 GMT+7

Lãnh đạo Đài Loan gửi thông điệp năm mới tới Trung Quốc đại lục

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố mối quan hệ của hòn đảo này với Trung Quốc phải do ý chí của người dân quyết định.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ rời chức trong năm nay, sau khi hòn đảo có lãnh đạo mới - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ rời chức trong năm nay, sau khi hòn đảo có lãnh đạo mới - Ảnh: AFP

Ngày 1-1-2024, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có lời khẳng định đanh thép về vị thế của hòn đảo, sau khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc thống nhất với Đài Loan là điều không thể tránh khỏi.

Phát ngôn này được ông Tập đưa ra trong thông điệp mừng năm mới 2024, phát trước giao thừa. Hãng tin Reuters đánh giá thông điệp của ông Tập có phần mạnh mẽ hơn năm ngoái, khi đó ông chỉ nói người dân ở hai bên eo biển Đài Loan là "thành viên của một gia đình".

Trung Quốc đang tăng cường áp lực quân sự để khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan. Hòn đảo này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp vào ngày 13-1-2024.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Tập tại cuộc họp báo đầu năm mới, bà Thái cho biết nguyên tắc quan trọng nhất cần tuân theo về lộ trình trong quan hệ với Trung Quốc là dân chủ. "Việc ra quyết định phụ thuộc vào ý chí chung của người dân Đài Loan", bà khẳng định. 

Bà Thái cho biết thêm Trung Quốc nên tôn trọng kết quả bầu cử ở Đài Loan, và trách nhiệm của cả hai bên là duy trì hòa bình, cũng như ổn định ở eo biển.

Thời gian qua, bà Thái ưu tiên củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của Đài Loan, bao gồm cả việc thúc đẩy chương trình tàu ngầm.

"Nhà ai cũng có ổ khóa, không phải để khiêu khích hàng xóm, mà để đảm bảo an toàn hơn. Người dân Đài Loan muốn hòa bình. Nhưng chúng tôi muốn hòa bình trong sự tôn trọng", bà Thái nói.

Nhà lãnh đạo Đài Loan tin rằng các công ty của hòn đảo này phải có tầm nhìn toàn cầu và đa dạng hóa. "Đây là con đường đúng đắn thay vì quay lại phụ thuộc vào Trung Quốc, đặc biệt khi thị trường Trung Quốc đang bất ổn, ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường", bà Thái nói.

Bà Thái Anh Văn không thể tái tranh cử trong kỳ bầu cử tới do đã làm hai nhiệm kỳ. Bà sẽ từ chức vào tháng 5-2024 sau khi lãnh đạo mới tuyên thệ nhậm chức.

Ông Tập: Đài Loan về với Trung Quốc là Ông Tập: Đài Loan về với Trung Quốc là 'không thể tránh khỏi'

Trong thông điệp mừng năm mới 2024, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc 'thống nhất' với Đài Loan là điều không thể tránh khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên