26/09/2022 21:23 GMT+7

Lãnh án tù vì giúp nhóm giả danh công an chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của một phụ nữ

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Mai Thị Hằng và đồng phạm giúp sức cho nhóm lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát... chiếm đoạt số tiền gần 12 tỉ đồng của một phụ nữ bằng cách dùng tài khoản ngân hàng nhận, rút, chuyển số tiền này đến nhiều tài khoản ngân hàng khác.

Lãnh án tù vì giúp nhóm giả danh công an chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của một phụ nữ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: PHÚ LAM

Chiều 26-9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Thị Hằng (44 tuổi, trú tại Phú Thọ) mức án 9 năm tù, Phạm Hương Liên (22 tuổi, quê Phú Thọ) và Dương Mai Nam (22 tuổi, con của bị cáo Hằng) cùng lãnh 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, 4 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 4 - 6 năm tù.

Hai bị cáo Ngô Thị Khánh Vân (39 tuổi, quê Lạng Sơn) và Trịnh Thị Thu Phương (28 tuổi, quê Quảnh Ninh) cùng lãnh 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, cuối tháng 8-2020, bà Nguyễn Thị Hương T. (46 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) nhận được cuộc gọi của một người (chưa xác định được nhân thân, lai lịch), giới thiệu là đại diện đơn vị dịch vụ bưu chính gửi cho bà một "trát hầu tòa" với lý do nợ thẻ tín dụng quá hạn.

Sau đó người này chuyển máy cho bà T. nói chuyện với những người khác xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát yêu cầu bà rút tiền trong các sổ tiết kiệm chuyển vào tài khoản của bà mở tại hai ngân hàng khác.

Đồng thời yêu cầu bà T. cung cấp tài khoản đăng ký Internet banking, mật khẩu truy cập, mã OTP cho những người này để xác minh...

Sau khi chiếm đoạt được quyền điều khiển tài khoản ngân hàng của bà T., từ ngày 25-8 đến ngày 30-8, nhóm lừa đảo đã thực hiện các giao dịch chuyển hết số tiền gần 12 tỉ đồng từ tài khoản của nạn nhân đến nhiều tài khoản khác nhau. 

Quá trình điều tra công an xác định các bị cáo Liên, Nam, Hằng... là những người đã có hành vi giúp sức cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm này đã sử dụng tài khoản ngân hàng của mình và nhiều người khác để nhận tiền, rút tiền và chuyển số tiền chiếm đoạt được đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để giúp đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên.

Tháng 9-2020, các bị cáo lần lượt bị bắt và khai đều quen biết một người tên Mai Thị Hoài Thương (32 tuổi, quê Phú Thọ, quốc tịch Đài Loan).

Các bị cáo cho hay, khoảng đầu năm 2019, Thương rủ các bị cáo mở nhiều tài khoản ngân hàng, hoặc mượn tài khoản của người khác để nhận tiền, rút tiền, chuyển tiền theo sự chỉ đạo của Thương.

Để thuận tiện cho việc nhận và chuyển tiền, các đối tượng thành lập nhóm chuyên nhận và rút tiền. Mỗi tháng, Thương yêu cầu nhóm này chuyển 20 - 30 tỉ đồng. 

Các bị cáo đều biết đây là số tiền bất chính nhưng do hám lợi nên đã đồng ý dùng tài khoản ngân hàng để nhận, rút, chuyển tiền giúp kẻ xấu chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Quá trình điều tra, công an đã xác minh, truy tìm Thương, tuy nhiên đến nay chưa xác định được người này đang ở đâu.

Cơ quan điều tra cũng đã tách vụ án hình sự và tài liệu để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của  Thương và những người khác có liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, mở rộng điều tra, công an phát hiện Ngô Thị Khánh Vân và Trịnh Thị Thu Phương thu mua, làm giả  34 chứng minh thư nhân dân để mở nhiều tài khoản ngân hàng rồi bán với giá 700.000 - 800.000 đồng/thẻ. Vân hưởng lợi số tiền 20 triệu đồng, Phương hưởng lợi 12 triệu đồng.

Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát

TTO - Chiều 31-3, đại tá Nguyễn Văn Tăng, phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ký công văn số 736/CATP-PANM gửi các cơ quan thông tấn báo chí về việc tuyên truyền người dân bảo vệ tài khoản cá nhân.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên