Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát

01/04/2022 08:51 GMT+7

TTO - Chiều 31-3, đại tá Nguyễn Văn Tăng, phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ký công văn số 736/CATP-PANM gửi các cơ quan thông tấn báo chí về việc tuyên truyền người dân bảo vệ tài khoản cá nhân.

Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát - Ảnh 1.

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều kẻ giả mạo thông tin để lừa đảo

Theo công văn, trong quá trình điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện các đối tượng lừa đảo thường sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo.

Đa phần các tài khoản này là của những người dân bị dụ dỗ, mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn. Những người này không biết đây là vi phạm pháp luật, nên đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng có công cụ để thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Công an TP Đà Nẵng đã khuyến cáo người dân không mua, bán tài khoản cá nhân. Nếu đã từng mở tài khoản ngân hàng sau đó chuyển cho người khác sử dụng, người dân cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng để làm thủ tục đóng tài khoản đó, nhằm bảo vệ mình, đồng thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm công cụ phạm tội.

Bên cạnh đó, thời gian qua cũng xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả danh là cán bộ cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội để liên lạc, hù dọa, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP (mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần, được ngân hàng gửi đến số điện thoại của chủ tài khoản để xác nhận giao dịch).

Nhiều trường hợp, các đối tượng yêu cầu người dân nộp tiền, chuyển tiền để xác minh, giải quyết các vụ án, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Công an TP Đà Nẵng cảnh báo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho người lạ liên hệ trên điện thoại. Đồng thời, không chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý, dẫn tới bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản.

Công văn cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, chính quyền địa phương và lực lượng công an cơ sở có các biện pháp tuyên truyền đến tận cán bộ nhân viên, các hộ dân và công dân biết để phòng ngừa các thủ đoạn lừa đảo.

Giả danh cán bộ công an phường đi bán vé ca nhạc Giả danh cán bộ công an phường đi bán vé ca nhạc

TTO - Qua xác minh, Công an phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TP.HCM) không có cán bộ nào tên Tuấn và không cử cán bộ đi bán vé xem ca nhạc.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận