Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

TP.HCM cảnh báo giả mạo nhân viên HCDC đòi đưa người đi cách ly y tế

24/03/2022 17:38 GMT+7

TTO - Dù tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM đã "hạ nhiệt" nhưng vẫn có tình trạng giả mạo nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) yêu cầu người dân cung cấp thông tin để được đưa đi cách ly.

Ngày 24-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết có nhận được phản ánh tình trạng mạo danh nhân viên của trung tâm này gọi điện yêu cầu người dân cung cấp thông tin để đưa đi cách ly.

Cụ thể, người dân cho biết đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0385xxxx34, tự xưng là nhân viên của HCDC, thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19. Đối tượng mạo danh yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

HCDC xin khẳng định đây là cuộc gọi lừa đảo và người dân cần cảnh giác cao độ. Hiện nay, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Hoặc người dân có thể gọi y tế địa phương để được hướng dẫn thêm khi cần thiết. Riêng HCDC không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh và đến đưa đi cách ly.

Qua sự việc trên, HCDC khuyến cáo người dân hãy nâng cao cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế, nhân viên HCDC nhằm mục đích xấu. Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn về việc có cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ phòng chống dịch, người dân cần phải xác minh, kiểm chứng để không bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, mỗi người dân nên lưu số điện thoại của trạm y tế, trung tâm y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết. Đồng thời hãy theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế, của địa phương nơi cư trú để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời.

Dịch COVID-19 đã trải qua hơn 2 năm, đã có nhiều cảnh báo từ các đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch lừa đảo người dân với nhiều chiêu trò khác nhau, đặc biệt trong thời điểm đỉnh dịch từ giữa năm đến cuối năm 2021.

Đủ chiêu lừa đảo qua điện thoại Đủ chiêu lừa đảo qua điện thoại

TTO - Khi hầu hết các hoạt động giải trí, trao đổi thông tin, công việc, tài chính… đều được đông đảo người dân thực hiện qua điện thoại di động, nó trở thành đích nhắm của rất nhiều chiêu trò lừa đảo.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận