Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Lãnh 2 năm tù vì đưa 3 người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

19/01/2021 15:26 GMT+7

TTO - Đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19, Nguyễn Thị Nga bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 2 năm tù giam.

Lãnh 2 năm tù vì đưa 3 người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Nga tại phiên tòa xét xử ngày 19-1 - Ảnh: TUẤN PHƯƠNG

Ngày 19-1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt mức án 2 năm tù giam với bị cáo Nguyễn Thị Nga (51 tuổi, quê Tam Đảo, Vĩnh Phúc) về hành vi "tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép".

Phiên tòa cấp sơ thẩm được TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử lưu động.

Theo hồ sơ điều tra, Nga bị bán sang Trung Quốc vào năm 1993, sau đó lấy chồng và ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cho đến nay.

Thời gian gần đây, ông Lục Khang Thiên (người Trung Quốc, cháu chồng Nga) nhờ Nga đưa ông ta và hai người Trung Quốc khác là Ngô Tự Đông và Bạch Bính Nguyên về Vĩnh Phúc để kinh doanh và hứa hẹn trả công xứng đáng.

Dù biết cả Trung Quốc và Việt Nam đang siết chặt hoạt động xuất nhập cảnh để phòng ngừa dịch COVID-19 song vì hám lợi, Nga vẫn nhận lời đưa ba người trên nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh trái phép thành công vào ngày 6-11-2020, không một cơ sở lưu trú nào ở Vĩnh Phúc đồng ý cho Nga và ba người Trung Quốc thuê trọ.

Được người thân ở Việt Nam khuyên đến chính quyền sở tại trình diện và khai báo nhưng Nga không thực hiện. Sau đó, Nga và ba người Trung Quốc bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt khi đang ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo và đưa cách ly.

Trước đó, năm 1996, Nga phạm tội "mua bán phụ nữ", bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 14 năm tù.

Năm 2005, Nga được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Sau khi ra tù, Nga sang Trung Quốc sinh sống tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Trong thời gian từ năm 2005 đến nay, Nga nhập cảnh trái phép về Việt Nam 2 lần.

Khởi tố 2 lái xe chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Khởi tố 2 lái xe chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TTO - Chiều 11-1, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (29 tuổi), Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng trú Thái Bình) về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận