Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Làng triều cường hối hả 'chạy’ bão số 10

04/11/2020 21:01 GMT+7

TTO - Chiều 4-11, dân 'làng triều cường' huyện Tuy An, Phú Yên đã hối hả khiêng thuyền thúng đưa vào nơi an toàn, chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng sơ tán tránh bão số 10. Hiện tỉnh đã sơ tán hơn 1.000 hộ dân tránh cơn bão sắp đổ bộ.

Hàng chục người dân "làng triều cường" Phú Hội hối hả khiêng dọn thuyền thúng tránh bão - Video: DUY THANH

Bão số 9 vừa qua triều cường dâng cao, sóng đánh băng qua bờ kè, tràn lên đường bêtông liên thôn, uy hiếp nhiều nhà dân "làng triều cường" Phú Hội. Bởi vậy trước tin bão số 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Phú Yên mà huyện Tuy An có thể là tâm bão, từ chiều 4-11, người dân trong làng đã hối hả chuẩn bị "chạy bão".

Ông Nguyễn Văn Thắng, một người dân thôn Phú Hội, cho biết mấy năm trước khi chưa có bờ kè bêtông năm nào làng cũng liên tục "chạy bão", "chạy triều cường" do bờ biển xói lở, kéo hàng loạt nhà dân đổ sập.

"Kè biển mới xây đỡ lo hơn, nhưng nếu có áp thấp nhiệt đới hay bão, sóng lớn vẫn có thể đánh qua bờ kè, vào sâu trong làng. Bởi vậy, chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng sơ tán" - ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Thanh Thu, một cư dân "làng triều cường" Phú Hội, nói về việc thường xuyên phải đối mặt với sóng lớn - Video: DUY THANH

Lui cui cùng hàng chục đàn ông trai tráng khiêng các thuyền thúng từ bãi biển đưa qua bờ kè, di chuyển sâu vào trong làng, ông Nguyễn Thanh Thu cho hay bão số 9 vừa rồi một số ngôi nhà trong làng bị biển xâm thực, phải dùng bao cát chắn tạm để khỏi bị giật sập.

"Dân làng này nghe bão là sợ nên bà con chủ động, nghe thông báo bão là rủ nhau khiêng đồ đạc, phương tiện hành nghề đưa lên trên bờ, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc để sơ tán vào các trường học hoặc đồn biên phòng. Sóng lớn không ai dám ở lại nhà" - ông Thu nói.

Ông Bùi Văn Thành, chủ tịch UBND huyện Tuy An, nói địa phương sẵn sàng các kịch bản để sơ tán dân tránh bão - Video: DUY THANH

Chiều 4-11, đi kiểm tra khu vực này, ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết thôn Phú Hội đông dân cư, có đến 1.521 hộ, trong đó khoảng 500 hộ ở dọc theo biển và khoảng 30 hộ bị uy hiếp trực tiếp bởi sóng lớn, triều cường.

"Chúng tôi đã có sẵn các "kịch bản" để ứng phó với bão, triều cường. Với cơn bão số 10 này, huyện cũng đã sẵn sàng các phương án sơ tán, di dời dân các vùng triều cường ở các xã An Ninh Đông, An Hòa Hải và An Chấn khi có tình huống" - ông Thành nói.

Làng triều cường hối hả chạy’ bão số 10 - Ảnh 4.

Hàng chục ngôi nhà ở thôn Phú Hội cách biển chỉ vài mét - Ảnh: DUY THANH

Làng triều cường hối hả chạy’ bão số 10 - Ảnh 5.

Một người đàn ông đứng nhìn biển ngay trước mặt - Ảnh: DUY THANH

Làng triều cường hối hả chạy’ bão số 10 - Ảnh 6.

Hàng chục người dân đưa thuyền thúng lên bên trong bờ kè - Ảnh: DUY THANH

Làng triều cường hối hả chạy’ bão số 10 - Ảnh 7.

Cột giằng chắc chắn phương tiện trước khi đi sơ tán - Ảnh: DUY THANH

Phú Yên đã sơ tán hơn 1.000 hộ dân

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến 18h chiều 4-11, tỉnh đã sơ tán 1.012 hộ với 3.688 người tại các khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão, lũ. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát để sơ tán 2.989 hộ với 12.226 khẩu tùy diễn biến của bão, lũ.

Đồng thời triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển, di dời 3.890/4.050 người trên các ô lồng, bè và các khu nuôi trồng thủy sản.

Đến 16h chiều cùng ngày, toàn bộ tàu thuyền của Phú Yên đã vào nơi tránh trú hoặc hoạt động ở vùng không bị bão số 10 gây nguy hiểm.

Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10 Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10

TTO - Một số địa phương ở Nam Trung Bộ đã ra lệnh cấm biển, kêu gọi tàu thuyền tránh trú, chỉ đạo sơ tán dân ứng phó bão số 10.

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận