12/01/2022 19:02 GMT+7

Lạng Sơn tạm dừng nhận xe hoa quả tươi từ 17-1

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Từ ngày 17-1, tỉnh Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe hoa quả tươi đến cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Lạng Sơn tạm dừng nhận xe hoa quả tươi từ 17-1 - Ảnh 1.

Xe chở nông sản nằm chờ xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 12-1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản gửi các tỉnh, thành phố thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Sở Công thương Lạng Sơn, đến sáng 12-1, tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma còn tồn 1.548 xe hàng hóa, trong đó có 651 xe chở hoa quả. Trong khi trung bình một ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 80 - 100 xe (trong đó có 50 - 60 xe hoa quả).

Với tốc độ thông quan như trên, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh sẽ cần 13 - 15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Tuy nhiên, qua theo dõi thời gian gần đây, vẫn có phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh để chờ xuất khẩu. Từ ngày 5 đến 10-1 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe.

Trong bối cảnh phía Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện chiến lược "Zero COVID", tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu và giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ kịp thời trước Tết Nguyên đán, tỉnh Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 17-1 cho đến hết Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ.

Tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng sớm nhất, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Kết luận tại hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng đường biển diễn ra chiều 12-1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cũng thông tin về việc Lạng Sơn sẽ tạm dừng nhận xe hoa quả tươi từ 17-1 cho tới hết Tết Nguyên đán.

"Các doanh nghiệp phải tính toán, điều tiết hàng hóa xuất khẩu qua biên giới từ nay đến Tết Nguyên đán cho phù hợp", ông Nam nhấn mạnh và đề nghị các địa phương có nông sản, trái cây cần tập trung kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Ông Nam cũng cho biết sáng 13-1, bộ tiếp tục có diễn đàn kết nối các nhà máy chế biến với các doanh nghiệp và vùng nguyên liệu. 

Đồng thời, phối hợp cùng Bộ Ngoại giao kết nối các đại sứ quán ở châu Âu để tổ chức hội nghị xúc tiến, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường này.

Trung Quốc sẽ thông quan xe hàng container lạnh cả trước và sau Tết Trung Quốc sẽ thông quan xe hàng container lạnh cả trước và sau Tết

TTO - Phía Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán từ 29 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng và không thực hiện dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng container lạnh trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên