21/10/2023 19:32 GMT+7

Làng nghề Việt độc lạ trong thiết kế của sinh viên Việt và Thái Lan

Những tinh hoa của 10 làng nghề truyền thống ở Hà Nội được gói gọn rất độc đáo trong 10 thiết kế của các sinh viên Việt Nam và Thái Lan, đang được giới thiệu tới công chúng tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, kéo dài tới 29-10.

Thiết kế làng nghề thêu Thường Tín nhìn từ cửa kính mở ra phố Tràng Tiền - Ảnh: T.ĐIỂU

Thiết kế làng nghề thêu Thường Tín nhìn từ cửa kính mở ra phố Tràng Tiền - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là các thiết kế tham dự cuộc thi Thiết kế tinh hoa làng nghề truyền thống Hà Nội, thuộc Liên hoan Sinh viên nội thất lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề "Tôn vinh tinh hoa làng nghề truyền thống qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại".

Liên hoan nằm trong khuôn khổ chương trình Hà Nội sáng tạo, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp, Diễn đàn Sinh viên nội thất Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức phối hợp thực hiện.

Hơn 100 sinh viên xuất sắc đại diện chuyên ngành nội thất và đội ngũ 20 giảng viên của 10 trường đại học trong và ngoài nước đã tham gia thi tài trong liên hoan.

Thiết kế làng nghề sừng Thụy Ứng thu hút nhiều người khám phá, tìm hiểu - Ảnh: T.ĐIỂU

Thiết kế làng nghề sừng Thụy Ứng thu hút nhiều người khám phá, tìm hiểu - Ảnh: T.ĐIỂU

Đó là các trường: Đại học Mỹ thuật công nghiệp; Đại học Xây dựng; Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Mở, Đại học Lâm nghiệp; Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; Đại học Duy Tân; Đại học Yersin Đà Lạt; Đại học Nguyễn Tất Thành; Đại học King Mongkut Bangkok (Thái Lan).

10 làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống được lựa chọn để sinh viên thi thố tài năng thiết kế gồm: làng nghề gốm Bát Tràng, làng nghề sừng Thụy Ứng, làng nghề bạc Định Công, làng nghề thêu Thường Tín, làng nghề mây tre đan Phú Vinh, làng nghề gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, làng nghề tranh Hàng Trống, làng nghề lụa Vạn Phúc, làng nghề điêu khắc Nhân Hiền và làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ.

Làng nghề gốm Bát Tràng và làng nghề mây tre đan Phú Vinh trong thiết kế sáng tạo của sinh viên - Ảnh: T.ĐIỂU

Làng nghề gốm Bát Tràng và làng nghề mây tre đan Phú Vinh trong thiết kế sáng tạo của sinh viên - Ảnh: T.ĐIỂU

Mỗi làng nghề, mỗi sản phẩm là một câu chuyện về "bí quyết làm nghề" rất riêng, mang đậm dấu ấn của người tổ nghề hay mô phỏng tập tục của người dân làng nghề ấy.

Những điều này được các sinh viên thiết kế gói gọn trong những thiết kế rất sáng tạo để giới thiệu tới người xem một cách tổng quát và hấp dẫn.

Nhiều làng nghề hiện lên rất độc đáo từ sáng tạo không giới hạn của các bạn trẻ.

Thiết kế giới thiệu tinh hoa làng tranh Hàng Trống - Ảnh: T.ĐIỂU

Thiết kế giới thiệu tinh hoa làng tranh Hàng Trống - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Lưu Việt Thắng - sáng lập Diễn đàn Sinh viên nội thất Việt Nam - cho biết Liên hoan Sinh viên nội thất Việt Nam lần đầu tiên này sẽ mở màn cho các chuỗi liên hoan tiếp theo, kết nối ngày càng nhiều các nhà thiết kế trẻ, và khuyến khích mọi người cùng đóng góp, cống hiến những sáng kiến vì một nền nội thất Việt đa dạng và có tính bản sắc rõ nét.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cũng đánh giá Liên hoan Sinh viên nội thất Việt Nam mang đến các hoạt động thiết thực, đóng góp những ý tưởng và sáng kiến có giá trị để góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của thủ đô.

Trăm năm làng nghề phố nghề đất Thăng Long qua tài liệu lưu trữ quýTrăm năm làng nghề phố nghề đất Thăng Long qua tài liệu lưu trữ quý

TTO - Một lịch sử thăng trầm trăm năm của làng nghề, phố nghề đất Thăng Long - Hà Nội qua nhiều câu chuyện thú vị từ lịch sử buôn bán vỉa hè, lập chợ Đồng Xuân, đấu xảo quốc tế… đang được kể với công chúng tại Hà Nội qua tài liệu lưu trữ quý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên