13/06/2020 19:54 GMT+7

Lần ra đường dây giả giấy tờ xuyên tỉnh từ vụ cha khai sinh cho con bằng hôn thú giả

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 13-6, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đang điều tra, xử lý đường dây làm giả con dấu, tài liệu từ TP.HCM về Đà Nẵng và nhiều địa phương khác.

Lần ra đường dây giả giấy tờ xuyên tỉnh từ vụ cha khai sinh cho con bằng hôn thú giả - Ảnh 1.

Các tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án - Ảnh: A.B.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 12-2019, anh N.H.Q. (trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) lên mạng xã hội liên hệ với tài khoản Zalo tên Phạm Thủy để đặt làm giả 1 giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với giá 3 triệu đồng, 1 sổ hộ khẩu giá 3,5 triệu đồng. 

Sau khi gửi các thông tin cá nhân cho tài khoản Zalo, anh Q. nhận được các loại tài liệu làm giả và thanh toán 6,5 triệu đồng qua dịch vụ thu hộ. Anh Q. mang giấy tờ này đến UBND phường để làm thủ tục thì bị cán bộ tư pháp phát hiện có dấu hiệu giả nên trình báo công an. 

Anh Q. khai nhận đang sống với chị T., nhưng không đăng ký kết hôn và có một con chung. Do thiếu hiểu biết, anh mua giấy tờ giả để đăng ký khai sinh cho con.

Qua giám định, ngày 27-5-2020, phòng kỹ thuật hình sự Công an Đà Nẵng xác định giấy tờ trên là giả.

Công an quận Thanh Khê đã vào cuộc, xác lập chuyên án đấu tranh. Qua công tác nghiệp vụ xác định tài khoản Zalo Phạm Thủy và Phạm Thúy do Phạm Hoài Thanh (quê Quảng Ngãi, trú quận 12, TP.HCM) đứng tên. Thanh có bạn cùng quê là Nguyễn Tấn Linh (trú TP.HCM). Biết Linh chuyên làm, cung cấp các loại văn bằng, giấy tờ giả, Thanh tạo tài khoản Zalo để rao bán.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, Công an quận Thanh Khê phối hợp với công an các đơn vị ở TP.HCM thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét chỗ ở của những người liên quan. 

Tại chỗ ở của Thanh phát hiện 45 tài liệu nghi vấn làm giả, 54 bản sao y trong đó có bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí cả thẻ ngành CAND…

Tại chỗ ở của Linh, thu giữ 84 tài liệu các loại và 4 con dấu nghi làm giả. Còn tại chỗ ở của Đoàn thu giữ 41 con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức, 240 các loại tài liệu nghi vấn làm giả cùng các giấy tờ, thiết bị có liên quan…

Cơ quan công an còn làm việc với Phạm Thiên Thi (trú Tân Bình, TP.HCM) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi cùng nhóm này.

Bước đầu xác định nhóm này cấu kết với nhau thành đường dây làm giả con dấu, tài liệu và tiêu thụ cho những người có nhu cầu trong cả nước. Công an đang điều tra, xử lý về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Làm giả 12 sổ đỏ đất ở Phú Quốc rồi đem cầm Làm giả 12 sổ đỏ đất ở Phú Quốc rồi đem cầm

TTO – Do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ, Trần Thị Oanh làm giả 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nhiều địa điểm ở đảo Phú Quốc rồi đem cầm, chiếm đoạt trên 2,8 tỉ đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên