11/06/2020 07:35 GMT+7

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội đồng LHQ sẽ phải họp online

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cuộc họp của Đại hội đồng LHQ - nơi quy tụ hàng trăm lãnh đạo các nước thành viên - sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến dù diễn ra vào tháng 9 tới do các hạn chế đi lại giữa nhiều nước và giảm thiểu tối đa rủi ro vì COVID-19.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội đồng LHQ sẽ phải họp online - Ảnh 1.

Phòng họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bên trong trụ sở chính ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: UN

Trong thư gởi đến các nước thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 10-6, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad-Bande cho biết cuộc họp năm nay vẫn sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 29-9.

Tuy nhiên, ông Muhammad-Bande lo ngại việc đi lại của đại biểu các nước có thể vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn vào tháng 9 do các biện pháp chống dịch COVID-19. Do đó, việc chuyển sang hình thức họp trực tuyến (online) là cần thiết, đánh dấu lần đầu tiên một cuộc họp của đại hội đồng diễn ra theo hình thức này.

Theo Hãng thông tấn AFP, bài phát biểu của lãnh đạo các quốc gia thành viên (không nhất thiết phải là nguyên thủ quốc gia) sẽ được ghi hình trước và chiếu khi bắt đầu họp online. Các nước phải gởi video này cho LHQ ít nhất 5 ngày trước khi khai mạc.

Các nước cũng có thể cử một nhà ngoại giao thuộc phái đoàn thường trực ở LHQ đến phòng họp Đại hội đồng và đọc bài phát biểu từ bục hoặc chiếu bài phát biểu từ phòng họp này. Về thời lượng phát biểu, mỗi nước được cho tối đa 15 phút như các quy định trước nay.

Hồi tháng trước, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, cũng đã bày tỏ lo ngại các nhà lãnh đạo thế giới không thể gặp trực tiếp tại tòa nhà hình quyển sách ở New York vào tháng 9 do dịch bệnh.

Kỳ họp Đại hội đồng LHQ là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia.

Vì tính chất quan trọng này, kỳ họp đại hội đồng chưa bao giờ bị hủy kể từ khi LHQ được thành lập năm 1945. Tuy nhiên, kỳ họp này đã bị hoãn lại hai lần, trong đó lần gần nhất là vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 và lần đầu tiên là năm 1964 do khủng hoảng tài chính.

Mỹ đã vượt 2 triệu ca nhiễm COVID-19, lo ngại đợt bùng phát thứ 2 Mỹ đã vượt 2 triệu ca nhiễm COVID-19, lo ngại đợt bùng phát thứ 2

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 mới tại nhiều bang của Mỹ đã tăng cao trở lại sau thời gian ngắn mở cửa làm dấy lên lo ngại nước này đang đứng trước đợt bùng phát thứ hai sớm hơn dự kiến. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence loại trừ nguyên nhân do biểu tình.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên