28/01/2019 20:11 GMT+7

Lần đầu tiên ở Việt Nam: bệnh nhân vừa được mổ khối u vừa hát

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Ca mổ đặc biệt diễn ra hôm nay 28-1 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, nam bệnh nhân 36 tuổi có u tế bào thần kinh đệm đã hát hai bài ngay trong khi được phẫu thuật.

Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa hát - Video: Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật lấy u tế bào thần kinh đệm cho bệnh nhân nam 36 tuổi ở Hà Nội diễn ra sáng 28-1 tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. 

Đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật dạng này được tiến hành ở Việt Nam, với sự hỗ trợ của hai chuyên gia Nhật Bản.

Theo bác sĩ Đồng Văn Hệ - trưởng khoa phẫu thuật thần kinh 1 Bệnh viện Việt Đức, phẫu thuật viên của ca phẫu thuật: do khối u (đường kính khoảng 6cm) nằm ở vùng liên quan nhiều chức năng như nói, vận động, vì vậy với cách mổ truyền thống, bệnh nhân được gây mê hoàn toàn thì e ngại ảnh hưởng đến các chức năng ngôn ngữ, vận động... mà bác sĩ có thể không phát hiện ra.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã chuẩn bị từ đầu năm 2018 để có thể đưa phương pháp này về Việt Nam.

Theo bác sĩ Hệ, phương pháp phẫu thuật này được gọi là "mổ thức tỉnh", bệnh nhân chỉ được gây tê để tránh đau khi rạch da, còn lại vẫn tỉnh táo hoàn toàn trong toàn bộ ca mổ. 

Ca phẫu thuật này từng được thực hiện ở nhiều nước phát triển, có bệnh nhân là nhạc sĩ đã vừa được mổ vừa... đánh đàn.

Ông Hệ cho hay do bệnh nhân tỉnh trong cuộc mổ nên rất e ngại bệnh nhân không hợp tác, có thể giãy giụa và làm não tràn ra ngoài, vì vậy các bác sĩ đã phải tìm một bệnh nhân có kiến thức, biết nói tiếng Anh để có thể hợp tác với bác sĩ nước ngoài trong cuộc mổ.

Các bác sĩ Việt Nam đã trao đổi với bệnh nhân kể trên và được bệnh nhân chấp thuận tham gia cuộc mổ đặc biệt này. 

Theo bác sĩ Hệ, nam bệnh nhân này là một doanh nhân, đã từng được mổ theo cách truyền thống tháng 4-2018, nhưng khi đó do e ngại ảnh hưởng vùng chức năng nói trên não nên bác sĩ không dám xâm lấn rộng vào não và vẫn còn lại một phần khối u. 

Thời gian qua doanh nhân này vẫn bị đau đầu và có hai lần bị động kinh do ảnh hưởng của khối u. 

Trước cuộc mổ, vị doanh nhân này đã nhiều lần xem clip ca mổ  "vừa mổ vừa đánh đàn" ở nước ngoài.

Tại ca mổ lần đầu tiên này ở Việt Nam, bệnh nhân đã được các bác sĩ đề nghị hát xem việc phẫu thuật có ảnh hưởng đến vùng ngôn ngữ không. 

Bệnh nhân đã hát hai bài ngay trong cuộc phẫu thuật và một giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân được đánh giá là tỉnh táo, ổn định sức khoẻ. 

Theo bác sĩ Hệ, u tế bào thần kinh đệm là loại u rất thường gặp trong các loại u ở não, việc thực hiện được phương pháp "mổ thức tỉnh" tại Việt Nam có thể giúp mở rộng chỉ định này cho nhiều bệnh nhân sắp tới.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên