10/12/2018 11:40 GMT+7

Phẫu thuật thành công ca tim bẩm sinh tại tuyến tỉnh

BS PHẠM TRỌNG NHÂN
BS PHẠM TRỌNG NHÂN

TTO - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre vừa phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phẫu thuật thành công một trường hợp còn ống động mạch (PDA - Patent Ductus Arteriosus) ở trẻ sơ sinh non tháng vào ngày 8-12.

Phẫu thuật thành công ca tim bẩm sinh tại tuyến tỉnh - Ảnh 1.

Em bé sinh non bị tim bẩm sinh - Ảnh: Võ Phạm Trọng Nhân

Bệnh nhi nam, nặng 1.200 gram, sinh non khi chỉ vừa tròn 28 tuần tuổi (ở Bến Tre), nhập viện ngày 8-11 trong tình trạng suy hô hấp nặng. 

Sau 4 tuần được nuôi dưỡng và điều trị tích cực tại phòng hồi sức sơ sinh của khoa nhi Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, sức khỏe bệnh nhi cải thiện, tăng cân lên 1.450 gram. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, tình trạng huyết động không ổn định.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm tim, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng còn ống động mạch lớn, cần được can thiệp phẫu thuật nhanh, nếu để muộn sẽ làm tăng nặng các triệu chứng về hô hấp và tim mạch, tiên lượng xấu. 

Tuy nhiên, việc vận chuyển bệnh nhi lên tuyến trên gặp nhiều trở ngại, không đảm bảo an toàn tính mạng bệnh nhi khi chuyển viện một đoạn đường quá dài. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tham vấn chuyên môn và nhận được sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp ở Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, phương án thống nhất là sẽ giải quyết ngay tại cơ sở. Sau khi tiến hành thăm khám và siêu âm, các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu với sự phối hợp chuyên môn từ hai bệnh viện.

Phẫu thuật viên chính, ThS.BS Cao Đằng Khang, phó trưởng khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết đây là trường hợp đầu tiên được phẫu thuật thành công với loại bệnh lý này tại một bệnh viện tuyến tỉnh, điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của đơn vị trong việc phấn đấu phát triển chuyên môn, nâng cao tay nghề, giải quyết tình trạng quá tải ở các tuyến trung ương, mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân, giảm bớt chi phí điều trị.

"Thành công trong trường hợp này là một điểm khích lệ để chúng tôi tiếp tục chương trình phối hợp chuyển giao chuyên môn tại chỗ từ các bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng phục vụ cho bệnh nhân" - BS Phan Mộng Hương, phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, nói.

Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g

TTO - Ở tuổi 38, chị Danh Thị Loan (P.5, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã 5 lần vượt cạn. Nhưng ở lần thứ 5 này, sau 12 tuần chị mới biết mình có thai, đến tuần 27 thì sinh bé gái Ong Thị Huỳnh Trang cân nặng chỉ 700g.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận