Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g

25/04/2018 09:51 GMT+7

TTO - Ở tuổi 38, chị Danh Thị Loan (P.5, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã 5 lần vượt cạn. Nhưng ở lần thứ 5 này, sau 12 tuần chị mới biết mình có thai, đến tuần 27 thì sinh bé gái Ong Thị Huỳnh Trang cân nặng chỉ 700g.

Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh siêu non, siêu nhẹ 700g - Ảnh 1.

Mẹ con chị Loan được bác sĩ khoa sơ sinh khám trước khi cho xuất viện - Ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 25-4, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng, cho biết đã làm thủ tục cho mẹ con sản phụ Danh Thị Loan xuất viện.

"Hiện cháu gái bú mạnh, 30ml/cữ; phản xạ tốt và vẻ mặt khá lanh lợi", bác sĩ Hà cho hay.

Bác sĩ Hà cho biết chiều 4-3, bệnh viện tiếp nhận cháu Trang trong tình trạng suy hô hấp, phản xạ yếu, da mỏng đỏ, cân nặng chỉ 700g.

Sau 50 ngày được chăm sóc tích cực, hiện bé Trang cân nặng 1.400g.

"Đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện đã điều trị thành công ca có tuổi thai dưới 7 tháng và cực nhẹ cân", bác sĩ Hà nói.

Theo người đứng đầu bệnh viện, trước đây khi chưa được đầu tư trang thiết bị mới như máy thở sơ sinh, giường sưởi cho trẻ non tháng… những ca sinh siêu non, siêu nhẹ cân như bé Trang, cơ hội sống gần như bằng 0.

Chị Loan cho biết chị làm thuê, còn chồng làm phụ hồ, 4 con trước của chị lúc sinh đều cân nặng từ 2,7 - 3,9kg.

Khoảng 2 năm trước, chị phát hiện mình bị bệnh bướu cổ suy tim độ III. Gần đây, chị thường mệt nên đến bác sĩ tư khám thì mới biết đã có thai 3 tháng.

Ngày 4-3, chị khó thở nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Trong lúc cấp cứu, chị chuyển dạ sinh con.

Ngay sau đó, con chị được chuyển sang Bệnh viện Sản - Nhi, còn chị tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thêm 3 tuần rồi mới được xuất viện gặp mặt con.

"Gia đình khó khăn, tôi không có sữa, lại bệnh nên không được gần con. May nhờ y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi nhiệt tình cứu giúp. Nhiều y bác sĩ của khoa sơ sinh còn trích tiền lương mua sữa cho con tôi, gia đình mang ơn suốt đời", chị Loan trải lòng.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận