Lần đầu tiên miền Trung thực hiện ghép thận tự thân thành công

07/07/2020 11:19 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công một ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân mất hoàn toàn niệu quản.

Lần đầu tiên miền Trung thực hiện ghép thận tự thân thành công - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 7-7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, Tam Kỳ, Quảng Nam).

Trước đó, bà P. nhập viện với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Bệnh nhận đã từng phẫu thuật rất nhiều lần trước đó với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản phải.

Sau đó bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên còn rất tốt, tương đương với thận đối diện.

Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải. Đây là trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ diễn ra trong 6 giờ. 3 kíp mổ được huy động gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. 

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

Đây là ca ghép thận tự thân đầu tiên thành công tại miền Trung nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng.

Hôm nay hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh, có thể không cần ghép phổi, ghép thận Hôm nay hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

TTO - Hôm nay 4-6 là ngày thứ 49 không ghi nhận bệnh nhân mới từ cộng đồng, cả nước chỉ còn 13 bệnh nhân COVID-19 dương tính.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận