Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ghép thận thành công từ người chết não

01/01/2020 13:53 GMT+7

TTO - Tin vui ngày đầu năm mới 2020 đến với Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa khi bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận từ người cho chết não.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ghép thận thành công từ người chết não - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân tại bệnh viện - Ảnh bệnh viện cung cấp

Theo Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, tối 29-12, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông giập não, hôn mê, được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa. Bệnh viện đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng lúc 19h30 ngày 30-12 tại Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia, sau đó chuyển một quả thận về Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa lúc 23h30 cùng ngày để ghép cho bệnh nhân.

Một lá gan và một quả thận khác của bệnh nhân chết não được điều phối để ghép cho các bệnh nhân phù hợp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân tại bệnh viện - Video bệnh viện cung cấp

Tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, các bác sĩ hội chẩn xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng, quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam 31 tuổi (trú xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện 4 năm nay.

23h45 ngày 30-12, nhiều êkip của bệnh viện với hơn 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Sỹ - giám đốc bệnh viện; tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng - phó trưởng khoa ngoại tiết niệu của bệnh viện - người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép thận cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ thực hiện, rạng sáng 31-12, ca phẫu thuật thành công. Quả thận được ghép cho bệnh nhân bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ghép thận thành công từ người chết não - Ảnh 3.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân tại bệnh viện - Ảnh bệnh viện cung cấp

TS.BS Trương Thanh Tùng cho biết việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não là bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, là quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện.

Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người chết não tại tuyến tỉnh đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh này, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị.

Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thành công ca ghép thận đầu tiên Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thành công ca ghép thận đầu tiên

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã công bố thành công ca ghép thận đầu tiên đối với bệnh nhân N.T.H..

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận