24/12/2018 10:07 GMT+7

Thành công ghép thận cho trẻ em từ người hiến chết não

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Đây là ca ghép thận xuyên Việt đầu tiên ở trẻ em từ người cho chết não. Ca ghép thận đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đã thành công tốt đẹp. Sự kiện này dánh dấu bước phát triển vượt bậc trong công tác ghép tạng nhi tại Việt Nam.

Thành công ghép thận cho trẻ em từ người hiến chết não - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi được ghép thận. Ảnh: Do bệnh viện cung cấp.

Sáng 24-12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 chính thức công bố về ca ghép thận thành công này.

Trước đó ngày 9-12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân chết não, có mong muốn hiến tạng (thận) từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia. Ngay sau đó Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã lên kế hoạch, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Sáng 11-12, bệnh viện đã nhận được tin báo: Người hiến chắc chắn cho thận nếu phù hợp. Ngay lập tức, lãnh đạo bệnh viện đã cho kích hoạt báo động đỏ đến toàn hệ thống.

Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng thông báo cho bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép nhanh chóng đến bệnh viện để làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyển đến TP.HCM vào lúc 22h cùng ngày.

Lúc 2h ngày 12-12, bệnh nhân (Đ.V.H., nam, sinh 2003, bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nghi do thiểu sản thận 2 bên) được cho nhập viện và chuẩn bị sẵn sàng cho phẫu thuật ghép thận.

Tất cả nhân lực và các trang thiết bị cần thiết chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được huy động khẩn trương và đầy đủ. Lúc 16h cùng ngày, thận hiến từ người cho chết não (D.H.Q., nam, sinh 1975) được vận chuyển từ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 lúc 17h cùng ngày.

Lập tức ca phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 21h ngày 12-12 đến 3h ngày 13-12 với sự hỗ trợ của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm và TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca phẫu thuật kết thúc sau 6 giờ thực hiện. Ê kíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu. Sau phẫu thuật ghép thận và đến hiện tại, bệnh nhân Đ.V.H đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt. Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân được bắt đầu cho ăn lại bằng đường miệng. Tuy nhiên, có những khó khăn do cách trở về mặt địa lý, thời gian vận chuyển tạng và thời gian thiếu máu lạnh thận ghép kéo dài nên hiện tại bệnh nhân vẫn được theo dõi và điều trị hậu ghép rất tích cực. Bệnh nhân hiện được tái khám mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám. Bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận