Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn nghị quyết từ xa

31/03/2020 10:40 GMT+7

TTO - Ngày 30-3, lần đầu tiên trong 75 năm hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn các nghị quyết từ xa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn nghị quyết từ xa - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên phê chuẩn các nghị quyết kể từ khi phải làm việc từ xa vì dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo Đài Channel News Asia (CNA), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua 4 nghị quyết, trong đó có một nghị quyết kéo dài thời hạn ủy quyền với các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đang giám sát những lệnh trừng phạt Triều Tiên tới tháng 4-2021.

Phái bộ của Liên Hiệp Quốc tại Somalia cũng được gia hạn thời gian tới cuối tháng 6, phái bộ tại Darfur tới cuối tháng 5, tất cả đều do bối cảnh khó lường hiện nay của đại dịch COVID-19.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã ủng hộ một nghị quyết thứ 4 nhằm nâng cao mức độ bảo vệ với các thành viên trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đó là những nghị quyết đầu tiên được Hội đồng Bảo an phê chuẩn từ xa kể từ khi cơ quan này phải làm việc qua mạng từ 12-3 do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại New York.

Để tuân thủ những khuyến nghị tự cách ly và làm việc từ xa phòng dịch bệnh, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã phải xây dựng những nguyên tắc làm việc mới lần đầu tiên sau 75 năm hoạt động.

Theo đó, sau khoảng 12 ngày thảo luận, các thành viên hội đồng nhất trí họ sẽ có 24 giờ sau các phiên thảo luận kín về các dự thảo nghị quyết để gửi lại lá phiếu của mình qua hệ thống điện tử tới Ban thư ký Liên Hiệp Quốc. Cơ quan này sẽ tổng hợp và công bố các kết quả sau đó.

WHO lại lên tiếng: COVID-19 không phải bệnh lây qua không khí WHO lại lên tiếng: COVID-19 không phải bệnh lây qua không khí

TTO - Trước rất nhiều thông tin gây hoang mang dư luận rộ lên trên mạng xã hội, ngày 29-3, một lần nữa Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định COVID-19 không phải là bệnh lây qua không khí.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận