Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Lần đầu tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Israel sau hơn 10 năm

04/09/2022 23:05 GMT+7

TTO - Theo báo Times of Israel ngày 3-9, lần đầu tiên một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã cập cảng ở Israel sau hơn một thập kỷ, vào thời điểm quan hệ giữa hai nước dần cải thiện.

Lần đầu tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Israel sau hơn 10 năm - Ảnh 1.

Khinh hạm Kemalreis của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: SHIP HUB

Quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ này đang cải thiện sau những căng thẳng liên quan tới vấn đề Palestine.

Ngày 3-9, khinh hạm Kemalreis của Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Haifa của Israel trong khuôn khổ các cuộc diễn tập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Địa Trung Hải. Kemalreis được tháp tùng bởi một tàu khu trục của Mỹ.

"Việc cập cảng là một phần trong sự hợp tác và hỗ trợ của Israel với NATO", Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố.

Một quan chức Israel cho biết Ankara đã đề nghị cho phép thủy thủ đoàn được rời tàu và nghỉ ngơi trên bờ.

Theo Times of Israel, IDF và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ không tập trận chung hoặc có tương tác nào khác được lên kế hoạch. Kemalreis được coi là một trong những tàu hiện đại nhất của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cảng Haifa cho biết đây là lần đầu tiên một tàu Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm từ năm 2010, khi quan hệ song phương đổ vỡ do Israel tấn công đoàn viện trợ ủng hộ người Palestine, khiến 10 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Về phần mình, Israel đã lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đón tiếp các thành viên Hamas - phong trào Hồi giáo Palestine bị coi là một nhóm khủng bố ở phương Tây.

Tuy nhiên, hai nước đã tiến tới hàn gắn quan hệ trong những tháng gần đây, với năng lượng là lĩnh vực chính cho hợp tác tiềm năng. Hai bên dự kiến sẽ sớm bổ nhiệm các đại sứ mới.

Hamas hành quyết 2 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel Hamas hành quyết 2 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel

TTO - Bộ Nội vụ Gaza do phong trào Hamas điều hành thông báo tổ chức này đã hành quyết 5 người đàn ông Palestine vào ngày 4-9, trong đó có 2 người bị buộc tội làm gián điệp cho Israel hồi năm 2009 và 2015.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận